Thời sự hôm nay: Bé gái được giải thoát ra trong tình trạng lấm lem bùn đất nhưng tỉnh táo sau 10 giờ bị kẹt sâu 13 m dưới khe đường ống giếng khoan ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

thời sự trong ngày
Khoảng 17h ngày 4/8, bé Tú Anh (7 tuổi) đang chơi cùng nhóm bạn ở bãi đất trống cách nhà khoảng 50 m tại xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, Bình Dương thì bất ngờ bị lọt vào lỗ sâu cạnh đường ống giếng khoan bằng nhựa.

Khoảng 17h ngày 27/12, bé Tú Anh (7 tuổi) đang chơi cùng nhóm bạn ở bãi đất trống cách nhà khoảng 50 m tại xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, Bình Dương thì bất ngờ bị lọt vào lỗ sâu cạnh đường ống giếng khoan bằng nhựa.

thời sự trong ngày
                              Cả trăm cảnh sát được huy động giải cứu bé gái

Đường ống khoan giếng này sâu chừng 80 m, đã thi công được nửa tháng nay. Trong quá trình khoan, bên cạnh ống nhựa màu xám bị khoét rộng một lỗ song song có bán kính khoảng 40 cm. Bé gái 7 tuổi đã lọt theo đường này.

Hơn 100 cảnh sát cứu hộ – cứu nạn Sở PCCC tỉnh Bình Dương cùng nhiều phương tiện xẻng, cuốc nhanh chóng triển khai đào đất, giải cứu cháu. Phía dưới, bé gái nhiều lần kêu khóc.

Nhóm gần mười người nỗ lực đào bới, khoảng 20 người phía trên vận chuyển đất ra ngoài. Do đường kính đào hẹp, chỉ khoảng một mét song song với đường ống nên lực lượng cứu hộ thay phiên nhau.

thời sự trong ngày
      Cảnh sát cứu hộ tiến hành bơm oxy truyền sữa và nước xuống giúp bé duy trì sự sống.

Một dây thòng lọng được thả xuống để cháu bé lòng tay vào, buộc giữ lại không để em bị tuột sâu xuống. Lẫn trong tiếng cuốc xẻng, thỉnh thoảng bé gái lại khóc vọng lên bảo mệt, buồn ngủ và khó thở… Phía trên, các nhân viên cứu hộ liên tục trấn an: “Các chú đến rồi, sẽ đưa con ra ngoài. Con đừng sợ…”

Đây là khu vực đất vàng pha cát. Mỗi giờ, lực lượng cứu hộ chỉ đào khoảng một mét. Đến 22h, một tổ đào giếng chuyên nghiệp được điều động đến thay phiên nhau đào một đường bên cạnh song song để giải cứu cháu bé.

Nhiều xe xúc được huy động mở rộng miệng khe hở, nơi Tú Anh bị kẹt ở độ sâu 13 m dưới lòng đất, để nhóm thợ đào giếng khoét một lỗ hổng song song tạo đường vào trong cứu bé. Suốt 10 giờ liền bé gái liên tục khóc, kêu cứu khiến nhiều người thắt ruột gan.

thời sự trong ngày
Bà nội cháu ngồi bên ngoài trông ngóng cháu gái được giải cứu. Người thân cho biết, chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên (37 tuổi), mẹ của bé gái ngất xỉu từ chiều khi hay tin con bị nạn. Cha bé mất cách nay 5 năm do tai nạn giao thông.

“Đào mấy trăm giếng rồi nhưng cái này tôi thấy lâu nhất đời, mỗi phút trôi qua giống như cả tháng”, người đàn ông nói về lúc làm nhiệm vụ cứu bé gái 7 tuổi dưới khe sâu ở Bình Dương.

Rạng sáng 28/12, nhìn theo xe cấp cứu – chở bé Tú Anh đến bệnh viện – cho đến khi khuất hẳn, những người thợ đào giếng mới lặng lẽ thu gom vật dụng để về nhà. Bé gái 7 tuổi là nạn nhân bị kẹt dưới khe giếng sâu tại ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) suốt 10 tiếng.

Gương mặt phờ phạc, anh Trần Nguyên Phương (33 tuổi) tu ừng ực chai nước mà người dân vừa đưa cho. “Vui thiệt chứ, dù không quen biết nhưng thấy cháu bé an toàn cảm giác như chính con mình được cứu vậy. Tôi quên hết mệt mỏi”, anh Phương nhoẻn miệng cười. Người đàn ông quê Tây Ninh này là người đầu tiên đào đến vị trí bé Tú Anh mắc kẹt.

Khoảng 22h đêm qua, nghe cơ quan chức năng gọi thông báo tin tức về tình hình giếng khoan và hiện trạng bé đang kẹt giữa lưng chừng, có thể rớt tiếp bất cứ lúc nào, 4 thợ đào giếng từ Bình Chuẩn (thị xã Thuận An) tức tốc tới hiện trường hỗ trợ.

Dưới ánh đèn vàng vọt, gương mặt hàng trăm người dân đang vây kín hiện trường đầy vẻ căng thẳng. Cảnh sát cứu hộ lúc đó đã đào được khoảng 7 m, song phương án dùng xe xúc gây chấn động, có thể khiến bé gái tuột sâu thêm. Họ dùng sợi dây dù tạo nút thắt để bé lòn tay vào, giữ cố định.

thời sự trong ngày
         Các thợ đào giếng chạy đua với với thời gian nhằm giành mạng sống cho bé.

Trên người chỉ còn mỗi chiếc quần đùi, dưới sự thông tin của cảnh sát cứu hộ, các thợ đào giếng liên tục cuốc đất. Họ đào giếng phụ cách đó vài tấc, song song giếng khoan mà Tú Anh bị kẹt. “Để cứu được bé, bắt buộc giếng phụ này phải thuận tiện cho việc đưa cháu ra nhanh chóng, an toàn, đồng thời không để sụt lún xảy ra”, anh Phương nói về phương án triển khai.

Khu vực này thuộc loại đất mềm pha cát, rất dễ sụt lún nên từng nhát cuốc nhóm anh Phương đều phải thận trọng, dù mọi người tâm niệm đang phải chạy đua với thời gian giành lại mạng sống cho bé gái.

Gần tới chỗ Tú Anh, anh Phương và các đồng nghiệp đào một đường thông ngang để tiếp thêm oxy. “Bên tai luôn vẳng tiếng khóc, kêu cứu của cháu, chúng tôi thắt hết ruột gan”, anh Phương nói.

Khi hố đạt độ sâu chừng 13 m, anh Phương phát hiện đúng vị trí của cháu bé. Cả nhóm dừng lại xin ý kiến ban chỉ huy cứu hộ. Họ được lệnh đào tạt sang chỗ Tú Anh một góc vuông. “Lúc đào thông qua, thấy tôi cháu không khóc, chỉ nói ‘cứu con với’. Nhìn cháu mà tôi rơi nước mắt. Khi con bé bám được vào lưng tôi thì cục đá giữ cháu kẹt tại vị trí đó cũng rớt xuống khe sâu”, người thợ đào giếng có hơn chục năm kinh nghiệm kể.

thời sự trong ngày
                                      Tú Anh khá tỉnh táo sau 10 giờ bị mắc kẹt.

Theo anh Phương, khe dọc theo đường ống giếng khoan sâu đến 80 m nhưng Tú Anh rớt xuống khoảng 13 m thì vướng vào một cục đá khá to án ngữ ở đấy. “Sự cố đầy hy hữu nhưng cũng rất may mắn. Chứ bé mà rớt xuống đáy thì khó lòng sống sót”, người thợ đào giếng nói.

thời sự trong ngày
         4 thợ đào giếng cứu bé gái dưới khe sâu rời hiện trường sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Sau 10 giờ mắc kẹt, Tú Anh được nhóm thợ đào giếng giải thoát, đưa lên mặt đất trong tình trạng lấm lem bùn đất nhưng khá tỉnh táo. Nhiều nơi trên thân thể gầy còm của cô gé bị trầy xước, bầm tím. Hàng trăm người dân đồng loạt vỗ tay, vỡ òa trong niềm vui cứu được bé gái.

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."