Sức khỏe cộng đồng: Ngày 11/4, thông tin từ UBND xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ phá hoại cây trồng của người dân, khiến 8 sào mướp đắng và lặc lày sắp đến kỳ thu hoạch bị nhổ sạch trong đêm… Nghe tin từ chồng, chị vợ sốc và ngất, hiên đang được chăm sóc sức khỏe trong trạm y tế xã.

Được biết, 8 sào mướp đắng và lặc lày là của hai hộ gia đình anh Phạm Văn Định và Phạm Quang Lục (trú tại thôn Yên Hoành 2, xã Định Tân).

Tại hiện trường, với diện tích hơn 2.000m2 cây mướp đắng và 720m2 cây lặc lè (tổng cộng 8 sào) bị héo lá, gốc cây bị nhổ lên khỏi mặt đất.

Sự việc xảy ra vào đêm ngày 8/4 đến rạng sáng 9/4, tại vườn mướp đắng và cây lặc lè của hai hộ nông dân Phạm Quang Lục (41 tuổi) và Phạm Văn Định (49 tuổi) đều ở thôn Yên Hoành 2, xã Định Tân (huyện Yên Định, Thanh Hóa).

đời sống sức khỏe
Vườn mướp đắng và cây lặc lè của hai hộ dân ở thôn Yên Hoành 2, xã Định Tân bị kẻ xấu nhổ gốc sau 1 đêm.

Anh Định cho biết: “Sáng 9/4, khi nhận được tin vườn cây của gia đình héo lá bất thường, nhiều gốc cây đã bị nhổ lên, tôi chạy ra thì thấy cả vườn mướp đắng và lặc lày đang héo lá, rũ dần xuống. Đi xung quanh ruộng kiểm tra thì thấy toàn bộ 8 sào cây đều bị nhổ hết gốc lên khỏi mặt đất. Nhìn hiện trường có thể thấy vườn rau quả của gia đình đã bị kẻ gian phá hoại trong đêm 8/4”.

Anh Định cho biết thêm, để trồng 8 sào rau quả trên, hai hộ gia đình phối hợp đầu tư với số vốn khoảng 35-40 triệu đồng. Dự kiến đến lúc thu hoạch có thể thu về từ 100 – 120 triệu đồng. Giờ đây coi như mất trắng, thật xót xa.

Ông Phạm Quang Lục cũng cho biết, 8 sào rau quả này là gia đình ông với nhà ông Định làm chung. Để đầu tư, 2 gia đình đã phải bỏ ra khoảng 35-40 triệu đồng, vì biết mướp đắng và lặc lè có tác dụng rất tốt với sức khỏe nên được người tiêu dùng ưa chuộng nên đẫ mạo hiểm đầu tư. Nếu không bị phá hoại có thể thu về từ 100-120 triệu đồng. “Chúng tôi làm ăn, sống chẳng có tư thù với ai nhưng không hiểu tại sao kẻ xấu lại làm thế này”, ông Lục chia sẻ với gig.vn..

đời sống sức khỏe
Nhiều gốc cây nhổ trắng hàng.

Điều ngạc nhiên, khi vào ruộng ông Định và ông Lục thấy dọc các luống mướp còn in nhiều vết chân.

Cũng theo các chủ hộ, hiện tại việc nhổ cây khỏi giàn mới là một khó khăn lớn vì khi cây già thì nhổ dễ, cây vừa non vừa héo việc nhổ bỏ gặp nhiều khó khăn… việc hồi phục lại sức khỏe cho những cây còn yếu là không khả thi.

Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, cả hai gia đình đã lên trình báo cơ quan công an, chính quyền địa phương.

Về việc này, ngày 11/4, ông Lê Văn Dự, Trưởng Công an xã Định Tân cho biết, cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, làm rõ hàng nghìn gốc mướp đắng, cây lặc lè, mướp hương của người dân trên địa bàn bị nhổ trong đêm.

“Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc; sau đó Công an huyện cũng đã cử các đơn vị nghiệp vụ về địa phương lấy lời khai các hộ để làm rõ, các hộ cũng đã kê khai thiệt hại lên đến hơn 100 triệu đồng với hơn 8 sào bị phá hoại” – ông Dự cho biết thêm.

đời sống sức khỏe
“Chúng tôi làm ăn, sống chẳng có tư thù với ai nhưng không hiểu tại sao kẻ xấu lại làm thế này”

Cũng theo ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Định Tân cho biết, đây là lần đầu tiên ở địa phương xảy ra sự việc phá hoại này. Qua xác minh, cả hai hộ gia đình nói trên không có mâu thuẫn với ai.

Hiện sự việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Thời gian gần đây, ở Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ phá hoại cây trồng của người dân. Các vụ việc đều được trình báo với cơ quan công an, nhưng hầu như rất hiếm khi kẻ thủ ác bị xử lý trước pháp luật, còn thiệt hại thì người dân phải gánh chịu. Với tình trạng đó, người dân lại càng lo lắng.

Đang vui vẻ đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cùng gia đình, chiều mồng 2 tết (tức 17/2), ông Võ Đình Hồng, ở thôn 7, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột nhận được điện thoại từ người dân thông báo, vườn cà phê của gia đình ở khu vực cuối thôn bị kẻ gian phá hoại.

Chạy vào kiểm tra, ông bàng hoàng phát hiện toàn bộ 300 cây cà phê tái canh gần 3 năm đang ra hoa bói đã bị chặt đứt lìa thân, lá và hoa rụng tơi tả.

Ông Võ Đình Hồng cho biết, để đầu tư chăm sóc diện tích cà phê này gia đình phải vay 30 triệu đồng từ ngân hàng, giờ cà phê bị chặt chết hết không biết sau này lấy gì trả nợ. Sau khi phát hiện vụ việc, ông đã trình báo với công an địa phương, mong tìm ra kẻ thủ ác.

đời sống sức khỏe
Hiện trường một vụ chặt 300 cây cà phê trong dịp Tết Mậu Tuất ở thành phố Buôn Ma Thuột.

Tương tự như vậy, sau những ngày nghỉ tết, ông Đỗ Thế Xưởng, ở buôn Kré A, xã Ea K’nếch, huyện Krông Pắch, ra thăm vườn thì mới biết đã bị kẻ ác chặt phá tan hoang. Hơn 200 cây cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh bị chặt đứt lìa gốc, hơn 50 trụ hồ tiêu cũng bị cắt ngang thân, thiệt hại ước tính khoảng 150 triệu đồng.

“Năm 2015, nó phá của nhà tôi 210 gốc cà phê, tiếp đến năm 2016, chúng nó lại phá của nhà tôi 17 gốc tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Cuối năm 2017, kẻ gian con dồn bàn ghế, vật dụng trong nhà rẫy của tôi phóng hỏa đốt cháy hết. Mỗi lần xảy ra vụ việc tôi đều trình báo công an xã, công an huyện họ có xuống quay phim, chụp hình nhưng đến nay họ vẫn chưa báo kết quả cho gia đình chúng tôi”, ông Xưởng cho hay.

Trong năm 2017, ở Đắk Lắk liên tục xảy ra các vụ phá hoại các loại cây trồng của người dân ở các huyện Cư M’gar, Krông Pắc, Cư Kuin, Buôn Đôn, thành phố Buôn Ma Thuột,… Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắc cho biết nguyên nhân xảy ra các vụ phá hoại này chủ yếu là do mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, nảy sinh thù hằn cá nhân. Kẻ xấu thường chọn thời điểm đêm khuya ra tay một cách nhanh gọn.

“Đối với các vụ chặt phá hoa màu như thế này thì công tác điều tra của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cái khó khăn hứ nhất, đối tượng lợi dụng vào ban đêm để gây án; thứ 2, những nơi các đối tượng gây án thường xa khu dân cư ít người qua lại nên rất khó phát hiện; cái thứ 3, khi người dân đi làm hát hiện rẫy của mình đã bị chặt phá thì thời gian xảy ra trước đó rất lâu, nên dấu vết tài liệu thu thập được để đấu tranh ít.” – Thượng tá Nguyễn Văn Dân nói.

Thực tế đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với cơ quan chức năng ở Đắk Lắk cần điều tra, xử lý nghiêm minh những kẻ thủ ác mà điều quan trọng hơn là đẩy mạnh hơn nữa phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc”, xây dựng đời sống nông thôn có tình làng nghĩa xóm.