Thế giới : Bạo loạn bùng phát ở hai bang phía bắc Ấn Độ khi toà án kết tội một lãnh đạo giáo phái vì hành vi hiếp dâm.

Khoảng 524 người đã bị bắt, Ram Niwas, quan chức hàng đầu của bang Haryana, nói với Reuters. Phát ngôn viên của Bộ phận Đường sắt phía bắc Ấn Độ ngày 26/8 cho biết 340 tuyến tàu đã bị hủy như một biện pháp đề phòng.

Người biểu tình đốt phá trên phố sau phán quyết của tòa

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình nhưng chúng tôi có thể phải hủy thêm nhiều chuyến tàu nữa“, phát ngôn viên Neeraj Sharma nói.

Bạo loạn cuối tuần qua bùng phát ở hai bang bắc Ấn Độ là Punjab và Haryana sau khi giáo sĩ Gurmeet Ram Rahim Singh bị kết tội cưỡng hiếp hai nữ thành viên của môn phái. Singh là người đứng đầu nhóm tinh thần và phúc lợi Dera Sacha Sauda, có khoảng 60 triệu tín đồ.

Cáo buộc đầu tiên với ông Singh xuất hiện từ một lá thư nặc danh được gửi đến thủ tướng Ấn Độ năm 2002. Sự việc được xem xét kỹ hơn khi một nhà báo điều tra bị bắn chết vào cùng năm. CBI cho rằng ông Singh dính líu đến vụ sát hại, sau khi nghi ngờ ông chịu trách nhiệm giúp chuyển thư nặc danh. Tuy nhiên ông này bác bỏ cáo buộc.

Ông Singh bác bỏ cáo buộc cưỡng hiếp hai thành viên nữ.
Ông Singh bác bỏ cáo buộc cưỡng hiếp hai thành viên nữ.

Singh được cho là có tu viện rộng  hơn 4.000 m2 ở Haryana, gồm có khách sạn, rạp chiếu phim, sân bóng chày và trường học.

Để phản đối phán quyết, người ủng hộ giáo sĩ đã tấn công bến tàu, trạm xăng và xe của truyền thông ở hai bang nói trên. Ít nhất 29 người thiệt mạng và 200 người bị thương trong. Giới chức lo ngại bạo loạn sẽ tiếp tục xảy ra vào ngày 28/8, khi Singh bị kết án.