Thời sự : Biết được cháu trai được các nhà hảo tâm quyên góp tiền ủng hộ 30 triệu, bà Hoa viện cớ chồng ốm, vay tiền của cháu, rồi quỵt tiền một cách trắng trợn.

Mợ nhẫn tâm lừa tiền đứa cháu tàn tật không có sức lao động.

Được biết anh Nguyễn Bá Cường (40 tuổi) ở xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, bị tàn tật bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam từ người mẹ.

Bà Hồ Thị Vân (72 tuổi, mẹ anh Cường) từng có 4 năm là nữ dân công vào sinh ra tử tại chiến trường Quảng Trị. Bà sinh được ba người con trai thì chỉ có người con trai út là bình thường khỏe mạnh. Hai người con lớn bị tàn tật, trong đó, anh Cường bị nặng nhất, liệt toàn thân, chân tay teo tóp, biến dạng.

Đã hơn 40 tuổi nhưng anh chỉ như một đứa trẻ 5 tuổi, nặng khoảng 12kg. Tất cả hoạt động của anh đều nhờ vào đôi tay yếu ớt và sự giúp đỡ của người khác, mà cụ thể người chăm sóc anh mỗi ngày là mẹ anh Bà Vân.

Anh Cường bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, tua đã 40 tuổi nhưng anh chỉ nặng 12kg mọi sinh hoạt rất khó khăn.

Với hoàn cảnh khó khăn như vậy, bị ảnh hưởng chất độc da cam từ người mẹ từng tham gia chiến trường ở Quảng trị, sớm mồ côi bố, mẹ thì già yếu, mù lòa. Được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, đầu năm 2015 anh Cường được quyên góp, ủng hộ số tiền 30 triệu đồng.

Nhận tiền chưa cầm được một ngày thì ngay hôm sau Bà Hoa sang nhà vay tiền cháu trai với lý do là chồng đi chữa bệnh. Tại thời điểm đó chú ruột (chồng của Bà Hoa) đang bị ốm nặng thiết nghĩ bản thân gia đình với số tiền đó cũng chưa ăn hết được ngày một ngày hai mà chú mình đang ốm nặng nên anh Cường và bà Vân (mẹ anh Cường) mới cho bà Hoa vay tiền.

“Bà Hoa lừa lấy cả những đồng tiền hảo tâm của một thằng què như tôi” anh Cường bức xúc

“Khi bà Hoa tuyên bố vỡ nợ, tôi mới biết bà ta nợ rất nhiều người, số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Trong khi đó, chú tôi ngã bệnh và qua đời chỉ trong vòng một tháng. Số tiền trên không dùng cho việc thuốc thang điều trị cho chú tôi.

Từ ngày vỡ nợ đến nay đã 3 năm, mẹ con tôi chỉ biết ăn chờ nằm chực, đợi bà Hoa về trả tiền mà vẫn bặt vô âm tín. Đó là số tiền của các nhà hảo tâm. Sao người ngoài thấy số phận của tôi thì họ thương, quyên góp ủng hộ, còn mợ tôi, một người thân trong gia đình lại nhẫn tâm, lừa gạt để chiếm đoạt số tiền trên của một đứa cháu sống không bằng chết như tôi thế này,” anh Cường chia sẻ.

Mợ quỵt tiền cao chạy xa bay, gia đình cháu làm trả nợ 3 năm vẫn chưa hết.

Anh Cường cũng chỉ là một trong số 30 nạn nhân trong vụ vỡ nợ của bà Hồ Thị Hoa (52 tuổi, xóm 12, xã Quỳnh Thạch) 3 năm trước. Điều đáng nói, anh Cường và bà Hoa là anh em họ hàng của nhau (anh Cường gọi chồng bà Hoa bằng chú ruột), gọi bà Hoa bằng mợ.

Bà Vân bức xúc cho biết, từ ngày bà Hoa tuyên bố vỡ nợ, gia đình bà cũng như người dân đã làm đơn tố cáo, cầu cứu hết các cơ quan chức năng từ chính quyền địa phương, công an huyện Quỳnh Lưu, viện kiểm sát huyện Quỳnh Lưu. Nhưng cho đến nay vụ việc chưa được giải quyết. Bà Hoa thì bặt vô âm tín, mặc cho người dân điêu đứng.

Anh Hùng, con trai của bà Vân cũng là một trong nạn nhân của nạn vay tiền bị quỵt của bà Hoa. Vẫn lý do chồng ốm nặng để vay tiền cháu, thấu cậu đau ốm  anh Hùng vẫn cầm cố sổ đỏ đất vay được 6 triệu đồng đưa cho bà Hoa. Thấy người mợ thở dài chê ít, anh Hùng lại đi vay thêm 4 triệu.

Đến thời hạn không có tiền trả, bà Hoa lại cao chạy xa bay, vợ chồng anh chỉ biết bất lực đứng nhìn chủ nợ đến khuân hết lúa đã vất vả làm lụng cả mùa mới có được. Họ còn lấy cả chiếc xe đạp cũ của con trai làm phương tiện đi học, bê luôn nồi cơm điện, bắt cả đàn gà chưa kịp lớn. Cho đến nay, đã 3 năm trôi qua, anh Hùng ngậm đắng nuốt cay trả nợ đạy số tiền 10 triệu đồng đã vay cho bà Hoa mà vẫn chưa hết.

Bà Vân kể lại sự việc mà nghẹn ngào

“Bà Hoa độc ác đến mức lừa tiền của những đứa cháu tàn tật, đau ốm. Giờ bà ta đang sống bình yên ở đâu đó, chỉ có mẹ con tôi, người thân và bà con dân nghèo điêu đứng, thậm chí tan cửa nát nhà, tự tử vì bà ta. Tiền giờ chẳng lấy được lại, chỉ mong bà Hoa bị phát luật trừng trị thích đáng để làm bài học răn đe cho người khác”, bà Vân bức xúc.

Như đã đưa tin không chỉ gia đình bà Vân mà có  hàng chục lá đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng như tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu, công an huyện Quỳnh Lưu với nội dung: Lợi dụng lòng tin, mối quan hệ và sự thiếu hiểu biết của người dân, bà Hồ Thị Hoa đã lùng lời ngon ngọt hỏi vay tiền, vàng với lãi suất cao để kinh doanh, chạy việc cho con, chữa bệnh cho chồng…

Tính toán trong suốt 2 năm đó, bà Hoa đã lừa gạt tổng số tiền  tới trên 2 tỉ 307 triệu đồng cùng hàng chục chỉ vàng, bìa đỏ của 30 hộ dân.

Điều đáng lên án và buồn ở đây là nạn nhân bị lừa toàn là người thân quen, cháu tàn tật và bà con hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn.

 

 

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."