Nhìn con băng trắng kín người nằm bất động trên giường bệnh, người mẹ không kìm nổi lòng mình xót xa, nước mắt lưng tròng, chị ngất lịm vì đau đớn.

Tai hoạ ập đến bất ngờ

Có mặt tại Viện Bỏng Quốc gia (Xa La, Hà Đông, Hà Nội) – nơi cháu Nguyễn Đức Thế ( 2 tuổi, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tĩnh Hà Tĩnh) điều trị, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh cháu Thế nằm điều trị tại phòng cách ly đặc biệt, bất động trên giường bệnh. Đôi lúc hết thuốc mê, Thế quằn quại vì đau đớn.

ảnh 4.1
                   Cháu Thế đang được điều trị tại phòng đặc biệt, khoa cấp cứu bệnh viện Bỏng Quốc gia

Tiếp chuyện chúng tôi qua song cửa cách ly, anh Nguyễn Văn Sĩ (cùng địa chỉ trên) – bố đẻ của cháu đau khổ: “Tai hoạ ập đến bất ngờ quá. Hôm đó, trong làng có đám cưới, tôi cho cháu đi theo. Nào ngờ, bận việc nhà đám nên tôi lơ là trông con, thằng bé mải nô đùa rồi lùi chân ngã vào nồi nước chè nóng vừa mới đun”.

Đôi mắt anh đỏ ngầu vẫn chưa hết bàng hoàng và ân hận. Anh tự trách bản thân quá chủ quan để con trai phải chịu đau khổ.

Ngay sau đó, cháu Thế được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cấp cứu. Do vết thương quá nặng nên sau khi sơ cứu, cháu tiếp tục được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán, cháu bị bỏng 80% cơ thể. Trước tình thế cấp bách, Đức Thế đã được chuyển thẳng ra Viện bỏng quốc gia Hà Nội. Hiện nay, em được điều trị tại khoa cấp cứu của bệnh viện này.

Nói chuyện với chúng tôi không lâu, anh lại xin quay về phòng với con. Anh Sĩ thấy để con một mình anh không yên tâm. Nhìn theo bóng anh vội vàng trở về phòng bệnh với con, ánh mắt hóm sâu, bộc lộ sự mệt mỏi, lo lắng.

20806783-737979872993401-1752716936-o-1502529859138
                                        Mỗi khi hết thuốc mê, Thế quằn quại vì đau đớn

“Mấy ngày nay chỉ có tôi và bố đẻ của Thế thay phiên nhau trông cháu. Nhìn anh lo lắng chẳng chịu ăn uống mà tôi thương quá. Cháu tôi mới có 2 tuổi mà phải gồng mình lên để chống chọi với cơn đau quá sức chịu đựng của cơ thể bé bỏng. Bác sĩ nói rằng sự hồi phục của cháu rất chậm nên gia đình ai cũng sốt ruột. Tôi chỉ cầu mong có phép màu xảy ra . Nhìn Thế băng bó kín mình, xung quanh toàn ống nọ, dây kia đưa vào trong cơ thể mà …” – Cậu ruột của Thế thở dài.

Bác sĩ Minh, người trực tiếp điều trị cho cháu Thế cho biết: “Thế nhập viện trong tình trạng sốc bỏng nặng khoảng 80%, suy hô hấp. Tính đến nay, bé đã trải qua nhiều lần lọc máu và phải dùng đến máy thở hỗ trợ. Với tình trạng như hiện tại, Thế phải trải qua phác đồ điều trị lâu dài, phức tạp mới có thể phục hồi được”.

Gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Thế là con út trong gia đình có 2 anh em. Chị của cháu thế năm nay cũng mới lên 5 tuổi. Giờ cả nhà phải lên Hà Nội chữa trị, đứa bé 5 tuổi phải gửi cho ông bà nội trông hộ.

Mẹ của Thế là chị Phạm Thị Lâm mới vào miền Nam đi làm được 15 ngày. Khi sự việc xảy ra, gia đình cố giấu để chị khỏi lo lắng, nhưng khi biết tin con trai gặp đại nạn, chị đã tức tốc bỏ hết mọi thứ về với con trai.

Gia đình nhà chị Lâm thuộc diện nghèo trong xã Sơn Hồng. Hai vợ chồng đều thuần nông nhưng trong đó chất đất trồng trọt không năng xuất nên hàng ngày lần tìm hạt gạo bỏ bụng với gia đình nhà chị Lâm cũng rất khó khăn. Hơn thế nữa, anh Sĩ lại hay đau ốm liên miên, mọi việc lớn nhỏ đều do một mình chị Lâm gánh vác.

Có mặt tại bệnh viện với con nhưng chị Lâm không thể mạnh mẽ để chăm con được. Lúc đầu vừa nhìn thấy cháu bé trên giường bệnh, chị đã ngất lịm đi vì thương con. Nước mắt người mẹ cứ lăn dài trên má, chị ước rằng mình có thể thay thế con chịu đựng nỗi đau này.

“Hơn 15 ngày con hôn mê trong đau đớn. Lúc hết thuốc con tỉnh dậy nhưng cũng chẳng cất được lời kêu đau vì các đường ống dẫn thuốc, thực ăn vây kín người. Ai nhìn chả xót xa, con tôi quá bé để phải chịu như vậy. Giá như được thay thế con như vậy, tôi cũng cam”- chị Lâm tâm sự.

anh-5-1500805997199
                                    Bố mẹ cháu Thế không dấu nối lo lắng cho con trai mình

Bị chặn đứng với thanh cửa cách ly, chốc chốc người mẹ lại hướng mắt về phía phòng con điều trị mong ngóng. Chị thấp thỏm không yên vì lo cho Thế.

Người mẹ tội nghiệp nức nở: “Tôi bây giờ như “trăm mối tơ vò”, lửa lòng cứ bùng lên không yên. Gia đình cũng đang cố gắng chạy vạy khắp nơi để vay tiền chữa trị cho cháu. Thực sự gia đình cũng đến đường cùng rồi. Số tiền gia đình vay mượn khắp nơi cũng đã hết, gia đình chưa biết xoay sở vào đâu”.

Để có thể duy trì được tính mạng cho Thế, các bác sĩ cần phải điều trị cấp cứu bước đầu giúp cháu thoát khỏi cơn nguy kịch, sau đó thực hiện phẫu thuật tái tạo da với chi phí khá cao.

Hiện, ranh giới giữa sự sống và cái chết của cháu Thế rất mong manh. Những ngày điều trị sắp tới sẽ còn rất dài đối với gia đình cháu. Chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, giúp cháu và gia đình vượt qua nỗi đau này.

Nguồn: Tintuc.vn

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."