Giáo dục : ”Em rất mê đọc sách, đặc biệt là sách liên quan đến môn Vật lí, nhưng thấy mẹ vất vả, em không dám xin tiền để mua. Em chưa bao giờ dám mơ đến một cuốn sách quý và dày như thế này”

Gương mặt sáng với nụ cười tươi, lối nói chuyện hóm hỉnh, tinh nghịch của lứa tuổi học trò là ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp “cậu bé vàng” Nguyễn Thế Quỳnh. Nắm trong tay 2 huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế (2016, 2017), 2 huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á (2016, 2017) và “sở hữu” một tinh thần luôn lạc quan, tươi vui… không dễ hình dung, Thế Quỳnh đã từng trải qua những tháng ngày gian khó.

Nguyễn Thế Quỳnh vinh dự là 1 trong 5 học sinh được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen tại lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic Quốc tế và học sinh xuất sắc nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Nguyễn Thế Quỳnh là con út trong một gia đình thuộc diện khó khăn ở phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Không may bố mắc bạo bệnh và mất khi em còn học THCS. Kể từ đó, một mình mẹ tảo tần sớm hôm chạy chợ nuôi hai anh em ăn học.

Vượt lên hoàn cảnh

Nhìn góc học tập của Quỳnh, không ai nghĩ em lại có thể xuất sắc đến thế. Một chiếc bàn cũ nát đặt trong góc nhà, với rất ít sách tham khảo cho môn chủ lực của Quỳnh. Chúng tôi tặng Quỳnh cuốn sách viết về nhà Vật lí thiên tài Albert Einstein. Hai tay em ôm cuốn sách vào ngực, rưng rưng: “Em rất mê đọc sách, đặc biệt là sách liên quan đến môn Vật lí, nhưng thấy mẹ vất vả, em không dám xin tiền để mua. Em chưa bao giờ dám mơ đến một cuốn sách quý và dày như thế này”.

Bà Hoàng Thị Vi Hạnh, chia sẻ với chúng tôi: “Từ nhỏ, Quỳnh đã có ý thức tự lập và luôn tự giác trong việc học. Thời gian cháu dành cho học ở nhà không nhiều, ngày chỉ khoảng 1 đến 2 giờ thôi. Ban đầu, tôi cũng hơi lo lắng nhưng thấy con khẳng định “Con đã hoàn thành bài tập rồi” nên cũng yên tâm. Thú thật, các cháu tự chăm lo việc học chứ tôi lo chạy chợ, kiếm tiền nuôi con ăn học, không có thời gian và cũng chẳng biết để mà kiểm tra hay bày vẽ thêm cho các cháu”.

Quỳnh tâm sự: “Kể từ khi bố mất, mẹ phải tần tảo sớm hôm nơi góc chợ để kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học. Mẹ là người luôn ở bên động viên, nhắc nhở em cố gắng trong suốt quá trình học tập. Em và anh trai luôn tự nhủ mình phải cố gắng học để sau này thành công, đền đáp công ơn, bù đắp phần nào những vất vả của mẹ.Nhưng, cả cuộc đời này của em, khó có cái gì để lấp đầy những mất mát, hi sinh mà mẹ đã dành cho hai anh em của em”.

Còn có một Nguyễn Thế Quỳnh khác

Nhắc đến cái tên Nguyễn Thế Quỳnh, gần như nhiều người chỉ nhớ tới một học sinh nổi bật với những thành tích xuất sắc vượt trội. Nhưng còn có một Nguyễn Thế Quỳnh khác trong mắt thầy cô, bè bạn.

Thầy giáo Nguyễn Phượng Hoàng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết:“Trong 3 năm chủ nhiệm, ấn tượng nhất về Nguyễn Thế Quỳnh là một học sinh thông minh, dí dỏm. Quỳnh nắm bắt và giải quyết vấn đề rất nhanh, rất logic. Thậm chí có những chi tiết nhỏ nhưng em biện giải rất sâu sắc và thấu đáo, ngoài sức tưởng tượng của giáo viên. Trong vui chơi, Quỳnh là một người hòa đồng, nhanh nhẹn luôn “đầu trò” những trò chơi nghịch ngợm của lứa tuổi học trò, nên bạn bè rất quý. Trong việc học, kể cả những lúc đi thi, tôi không hề thấy Nguyễn Thế Quỳnh bị áp lực. Thấy thành tích của em, nhiều người nghĩ em sẽ là “mọt sách”, nhưng thực tế thì ngược lại, em luôn hài hòa giữa học và chơi, tham gia nhiều phòng trào của lớp, của đoàn…”.

Theo Phan Hiếu Trung Anh, bạn học cùng lớp với Quỳnh, nếu không chơi thân với Quỳnh thì dễ nhầm Quỳnh là một học sinh dạng ham chơi, lười học. Nhưng thực chất, Quỳnh có một trí tuệ hơn người, hiểu bài ngay trên lớp và sắp xếp thời gian hợp lí để ôn bài và nâng cao kiến thức. Đặc biệt, Quỳnh luôn biết chia sẻ kiến thức, giúp đỡ bạn bè trong học tập cũng như trong cuộc sống.“Nói về chơi thì Quỳnh là một tay chơi số 1 của lớp em. Bạn ấy luôn là thủ lĩnh trong các cuộc vui và luôn làm bọn em bất ngờ. Ngay cách bày trò của bạn ấy cũng toát lên sự thông minh, dí dỏm. Chơi với bạn ấy, bọn em học hỏi được rất nhiều” – Trung Anh tự hào chia sẻ về người bạn “vàng” của mình.

Học thì tập trung cao độ, chơi thì hết mình, cân bằng giữa học và chơi là lựa chọn của Quỳnh. Chia sẻ về điều này, Quỳnh nói: “Lúc ra Hà Nội tập trung chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Quốc tế, cả 4 đội tuyển Toán, Vật lý, Hóa, Sinh với 20 bạn đều ở chung tại KTX Trường PTTH chuyên Hà Nội- Amsterdam. Đó là những người bạn vui tính và “bựa” nhất mà em từng biết. Hầu hết những bạn trong đội tuyển đi thi quốc tế cùng em đều không học theo kiểu “cày ngày, cày đêm”, nếu không muốn nói là thời gian dành cho học ở nhà rất ít. Điều quan trọng nhất trong học tập là phải nắm được cái cơ bản trước, sau đó mới nâng cao kiến thức và chắc chắn sẽ thành công nếu chúng ta biết hài hòa giữa học và chơi”.

Khát vọng tạo nên thành tựu khoa học

Hiện Nguyễn Thế Quỳnh đã nhập học Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để thực hiện khát vọng của mình, song song với việc học đại học, Quỳnh đang tập trung nâng cao trình độ tiếng Anh để thi các bài thi chuẩn hóa, hoàn thành hồ sơ, cuối năm tìm học bổng du học.Quỳnh mong muốn, khi học xong sẽ được làm việc trong một trung tâm hoặc viện nghiên cứu nào đó về khoa học để có thể góp phần nghiên cứu, tạo ra những dấu ấn riêng.

Quỳnh tâm sự: “Cho đến nay, em luôn tự tin vào bản thân và có những quyết định đúng, mang tính bước ngoặt cho cuộc đời em. Năm học lớp 9, em thi học sinh giỏi tỉnh 2 môn Vật lý và Toán. Giải Nhì môn Toán là kết quả ngoài sự mong đợi vì em không ôn Toán nhiều. Còn môn Vật lý, chỉ đoạt giải Ba, ngoài sự tính toán, làm em hơi buồn. Nhiều người tư vấn em nên theo môn Toán, nhưng em vẫn quyết định chọn chuyên Lý khi thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp vì đây là môn học mà em rất yêu thích. Em tin và sẽ cố gắng sau này làm được một điều gì đó để đền đáp công ơn của mẹ, của thầy cô, bạn bè dưới ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc, của quê hương “gió Lào, cát trắng” đã cưu mang, đùm bọc em khôn lớn”.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập để đạt được thành công, Quỳnh nói: “Em nghĩ quan trọng nhất là phải cố gắng hiểu bài ở trên lớp. Nếu trên lớp chưa hiểu, về nhà phải xem lại. Khi em đi ôn thi đội tuyển ở ngoài Hà Nội, thầy giảng có những bài khó, chưa hiểu ngay trên lớp được, về nhà em phải xem lại để có thể hiểu bài ngay chứ không phải học theo kiểu thuộc lòng hoặc làm theo dạng. Quan trọng nhất, Vật lý là môn học mà em say mê, yêu thích. Cái gì cũng vậy, phải say mê, thích thú thì mới có được kết quả tốt đẹp”.