Những thứ đáng ra thuộc về riêng tư, cá nhân, cần được giấu kín thì các bạn trẻ ngày nay lại không ngần ngại “tung hê” hết lên mạng xã hội như một trò giải trí. Không khó để có thể tìm thấy những bức ảnh, clip s.e.x, những nội dung giáo dục phản cảm trên internet. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng khoe thân trước mặt bàn dân thiên hạ để gây sự chú ý, để được nổi tiếng.

giáo dục nhân cách
Cộng đồng mạng Việt phát hoảng trước hình ảnh và phát ngôn gây sốc của Ly T., cô gái trẻ từng được biết đến với nhiều chiêu bài khoe mẽ nhạy cảm.

Ta có thể liệt kê không hết các phi vụ “cởi đồ”, “âu yếm nhau” trên mạng, mà ngay cả dùng nhà trường – môi trường giáo dục nhân cách, đạo đức cũng không làm gì được

Ngày 1/10/2017 ,cộng đồng mạng xôn xao và phẫn nộ trước sự việc một huấn luyện viên thể hình tên D.T.T tự đăng tải lên trang facebook cá nhân một video vô cùng nhạy cảm, kèm theo đó là đoạn “status” với những lời lẽ chê con gái thời nay dễ dãi. Sự việc càng trở nên ồn ào hơn khi ngay dưới phần bình luận của bài đăng này là gần 20 cô gái vào “bóc phốt”, tung bằng chứng bị D.T.T nhắn tin gạ tình.

giáo dục nhân cách
“Hôm nay được biết cảm giác lần đầu tiên trên giường… cám ơn anh người đầu tiên đã cho em biết thế nào là một người đàn bà… hơi rát nhưng mà em thích lắm”

Trước đó, nhiều cặp đôi ở Việt Nam hiện nay cũng không ngần ngại khoe những bức ảnh thân mật quá đà, thậm chí là ảnh chụp lại sau những cuộc “mây mưa” để khoe khoang trên mạng.

Trên tài khoản cá nhân của một cô bạn tên K.A xuất hiện những hình ảnh nhạy cảm, chia sẻ chuyện “giường chiếu” của mình với…4 nam thanh niên khác. Kèm theo bức ảnh là dòng caption khá khiêu khích: “Còn anh nào nữa không, em chấp tất”. Ngay lập tức, những hình ảnh này sau khi được chia sẻ đã gây ra một làn sóng phản ứng gay gắt của cư dân mạng, cũng như gây nhức nhối tại chính môi trường đáng giáo dục nhân cách cho cô.

Cô gái xinh đẹp tự up ảnh bạn trai “sờ soạng”. Cô gái công khai cảnh “phòng the” với một chàng trai trên trang cá nhân với câu caption đi kèm: “Thích là triển luôn, showbiz vui quá nên em tạo thêm niềm vui tí thôi. Đây là sản phẩm đầu tay nhá, nếu mấy chú mấy bác thích thi vài hôm nữa bé sẽ triển khai thêm hình…”.

giáo dục nhân cách
Cũng có nhiều cô gái coi việc chụp ảnh động chạm, ân ái với người yêu như một cách lưu giữ lại kỷ niệm

Cộng đồng mạng từng xôn xao với status trên facebook của một cô gái 9X khoe “mút” cho bạn trai. Đã vậy, khi bị mọi người lên án, cô còn thản nhiên khoe các “chiến tích” khác với thái độ hết sức bình thản.

Một trang cá nhân với ảnh đại diện là một nữ sinh đã đăng tải dòng cảm nghĩ “nhạy cảm” gây shock với dân mạng. Cô viết “Hôm nay được biết cảm giác lần đầu tiên trên giường… cám ơn anh người đầu tiên đã cho em biết thế nào là một người đàn bà… hơi rát nhưng mà em thích lắm”…

Không biết đây là tâm sự thật của cô gái hay chỉ là một trò câu “like” quen thuộc của một anh hùng bàn phím. Tuy nhiên, dù là ai thì đưa vấn đề riêng tư, thầm kín lên khoe một cách thản nhiên, vô tư để bàn dân thiên hạ đàm tiếu, trêu đùa hay quở trách chủ nhân dại dột thì họ cũng nên xem lại mục đích bản thân.

Một chủ tài khoản mạng xã hội có tên M.Tran đã đăng một bức ảnh chụp cùng bạn gái, khi cả hai đều trong trạng thái chỉ quấn mỗi chiếc khăn tắm trên người. Họ không ngại ngần rồi ôm, hôn nhau vô cùng thân mật.

Không những vậy, tác giả còn kèm theo chú thích: “Nếu được 30k (30.000) like vc (vợ chồng) mình sẽ đăng clip đc ko (được không) vợ?”. Cô gái trong bức ảnh ngày hôm sau cũng không ngại ngần đăng thêm ảnh nóng để trêu ngươi dân mạng.

Cũng có nhiều cô gái coi việc chụp ảnh động chạm, ân ái với người yêu như một cách lưu giữ lại kỷ niệm, để hai người yêu nhau có nhiều hình ảnh, khoảnh khắc đáng nhớ.

Cách thể hiện tình cảm những cặp đôi này thực sự rất “sốc óc” người xem khi những hành động, cử chỉ táo tợn được thể hiện và phô bày công khai lên mạng.

Theo Luật gia Nguyễn Trung Tín, những hình ảnh này đi ngược lại với giáo dục thuần phong, mỹ tục Việt Nam, vô cùng phản cảm.

Luật gia cho biết, pháp luật nghiêm cấm việc đưa lên mạng những hình ảnh phản cảm, theo đó cấm việc lợi dụng dịch vụ Internet nhằm mục đích tuyên truyền kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tại Điều 5.1 b Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Đối với những hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin – tin tức, dịch vụ có nội dung dâm ô đồ trụy, trái đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc” có thể bị xử lý hành chính theo quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến tại điểm b, khoản 4, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, mức phạt có thể tới 50.000.000 đồng.

“Ngoài ra, việc có hành vi làm ra và phát tán những hình ảnh phản cảm nói trên với nhiều người, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý dư luận, ảnh hưởng đến cuộc sống, suy nghĩ và hành vi giáo dục của giới trẻ hoặc gây hậu quả khác nguy hiểm cho xã hội, thì hành vi nói trên có thể bị xử lý hình sự về “Tội Truyền bá văn hóa giáo dục phẩm đồi trụy- Điều 253″ với mức phạt thấp nhất là phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm và mức phạt cao nhất là mười lăm năm tù giam”, Luật gia Trung Tín nói thêm.

Việc chụp những bức ảnh nhạy cảm hiện nay không phải là việc hiếm. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức lại lạm dụng những hình ảnh được xem là phản cảm, nóng bỏng để phát tán lên mạng xã hội, gây sự chú ý cho dư luận, mua sự nổi tiếng ảo qua Internet. Đây là những hành vi cần lên án mạnh mẽ và phải loại bỏ ngay ra khỏi suy nghĩ của giới trẻ. Chính lối suy nghĩ lệch lạc, tây chẳng ra tây, ta chẳng ra ta, ham thích sự nổi tiếng nhanh chóng sẽ góp phần làm cho lối sống thiếu lành mạnh được dịp tung hoành, đánh mất nét đẹp vốn có của người Việt.