Chiến tranh thương mại thế giới giữa Mỹ và Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) ngày càng gay gắt. Theo Gig.vn có thể tổ chức thương mại WTO sẽ phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề.

Mỹ chính thức yêu cầu WTO xem xét việc đáp trả của Trung Quốc, Canada

WTO yêu cầu thành lập một ủy ban xem xét các hàng rào thương mại mới của Mỹ, theo đó, Washington đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng: WTO không thể “ngăn cản bất cứ thành viên bên đó cho là cần thiết để bảo vệ các lợi ích an ninh của mình”. Trong khi đó, các hành động của Mỹ hoàn toàn phù hợp với quy định của WTO, và điều này nằm ngoài quyền xem xét của tổ chức này.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ

Tuy nhiên, hành động đáp trả của một số nước như: Trung Quốc và canada lại  là vấn đề khác. Tổ chức thương mại thế giới WTO quy định rõ ràng, khi một trong những thành viên tin rằng có người vi phạm các quyền thương mại của mình, thì phải đưa vấn đề ra cơ quan giải quyết bất đồng để xử lý. Do Trung QUốc và canada trả đũa Mỹ nên  họ đã vi phạm quy định của WTO. Từ điều này xuất hiện chiến tranh thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và một số nước Liên Minh Châu Âu.

Mỹ đánh thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD vào cuối tháng 9 vừa qua. Ông Trump có thể biện minh cho quyết định này dựa theo điều 301 Đạo luật Thương mại 1974. Điều này cho thấy, khi thúc đẩy cuộc chiến tranh thương mại, Mỹ luôn dựa trên bằng các quy tắc thương mại lâu đời.

Trung Quốc tỏ ra quyết liệt hơn trong việc thúc đẩy lợi ích

Mọi dấu hiệu của tổng thống Mỹ ông Trump sẽ không lùi bước trong cuộc chiến tranh thương mại, nhất là sau khi ông thành công trong việc tái đàm phán hiệp định với Mexico và Canada. Trong khi đó, về phía Trung Quốc lại tỏ ra quyết liệt hơn khi thúc đẩy lợi ích riêng của mình.

Quan điểm của Mỹ cho rằng, Trung Quốc không chơi theo luật và cần bị kiềm chế không phải là điều mới lạ. Ông Trump chẳng qua chỉ là người làm rõ nét quan điểm hơn mà thôi. Bên cạnh đó,Với năng lực hoạt động của WTO Mỹ từ lâu đã tỏ ra không hài lòng. Các nỗ lực đưa Vòng Đàm phán thương mại Doha, từ đầu cho tới điểm kết đều thất bại.

Mỹ - Trung căng thẳng xung đột thương mại
Mỹ – Trung căng thẳng xung đột thương mại

Trong khi các đối tác Trung Quốc không vận dụng công bằng luật chơi, lãnh đạo Nhà Trắng vào năm 2021 thì cũng sẽ đều tin rằng WTO không bảo vệ được đầy đủ các lợi ích của Mỹ, rằng Mỹ cởi mở với thương mại nhiều hơn so với các đối tác của nước này.

Với tình hình chiến tranh thương mại Mỹ, Trung Quốc và Liên Minh Châu Âu. Một loạt các rào cản thương mại mới rốt cuộc đã góp phần làm trầm trọng thêm Cuộc Đại Suy  thoái. Ngày nay, Thế giới sẽ tiến vào một thời kỳ mới của các cuộc xung đột, chiến tranh thương mại, sau một thời gian thịnh vượng kéo dài trên khắp toàn cầu sau Thế chiến 2, liệu nó có chấm dứt hay không vẫn chưa thể biết trước được.