Khi hoảng cách vùng miền được thể hiện bằng tư tưởng và văn hóa giáo dục… từ sự việc con và cháu nhuộm tóc mà bị thiêu.

Bực tức vì con và cháu nhuộm tóc màu đỏ, Nhì đã dùng xăng dội vào người hai cháu rồi châm lửa đốt – một biện pháp giáo dục hà khắc và nguy hiểm

Ngày 3/3, Công an huyện Hải Hà (Quảng Ninh) cho biết, đang mở rộng vụ việc hai thiếu niên bị người thân châm lửa đốt, gây bỏng nặng.

Theo cơ quan điều tra, khoảng 22h ngày 2/3, anh Phùn A Nhì (38 tuổi, trú xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà) sau khi đi uống rượu về, nhìn thấy con trai là Phùn Văn Hoa (15 tuổi) và cháu ruột là Phùn Văn Đắc (14 tuổi) nhuộm tóc màu đỏ sau khi đi học về nên Nhì đã chửi mắng Hoa và Đắc rồi lấy chai xăng pha nhớt (dùng để chạy máy cắt cỏ còn thừa khoảng 100 ml) dội vào người Đắc và Hoa.

tin giáo dục
                             Hoa và Đắc được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hải Hà.

Cùng lúc đó, Nhì bật lửa châm thuốc lá hút rồi vứt mẩu thuốc về hướng Đắc và Hoa. Lửa bùng cháy trên người hai cháu. Thấy vậy, Nhì đã lấy một chiếc áo trùm lên người Đắc để dập lửa. Sau đó, Đắc và Hoa được mọi người đưa đến Trung tâm y tế huyện Hải Hà cấp cứu.

Theo giám định của Trung tâm y tế huyện Hải Hà, Hoa có nhiều vết phỏng nước đã vỡ với diện tích 22%, Đắc nhiều vết phỏng nước đã vỡ diện tích 20%, chẩn đoán bỏng nhiệt độ I, II, III.

Chị Huệ vẫn run rẩy, hoảng loạn kể với gig.vn : “ Lúc đó chừng gần 2h sáng, nghe tiếng nổ lớn, tôi ù tai tỉnh dậy, thấy ngọn lửa bốc cao khoảng 3m, cửa kính cường lực chắn ở gian giữa bị vỡ vụn. Tôi liền hô hoán mọi người dùng bình chữa cháy để dập lửa. Khoảng 15 phút sau ngọn lửa đã được dập tắt”.

Tại hiện trường mùi xăng bốc lên nồng nặc, một phần của chiếc can nhựa 5 lít cháy dở được dập tắt, tấm kính cường lực do lửa đốt nóng vỡ vụn. Chiếc camera được lắp phía ngoài nhà phát hiện một người đàn ông đi xe máy đến cửa ngoài, tay xách một can nhựa đặt xuống châm lửa rồi lên xe chạy. Được biết ngôi nhà 4 tấng của chị Huệ vừa mới xây được hơn 2 tháng nay.

Công an huyện Quế Phong cho biết hiện cơ quan CSĐT đã thu giữ vật chứng, lấy lời khai của từng người, đang tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ.

Tiếp tục là một hệ luy của giáo dục hiện đại: Cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh vì dám phạt con của họ.

Trước đó, vào ngày 28/2, tại Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An), chỉ vì cô giáo tên N. áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên có một số em sợ không đi học. Sau đó, có 4 phụ huynh tới trường lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô giáo N. vượt quá chuẩn mực sư phạm.

Mặc dù cô N. đã nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Tuy nhiên, các phụ huynh gây áp lực, khiến cô N. phải quỳ trước mặt 4 phụ huynh, có sự chứng kiến của một số giáo viên trong trường.

giáo dục
         Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh.

Sự việc sau khi được phản ánh đã gây xôn xao và thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua. Trong đó, không ít ý kiến bày tỏ sự phản đối trước cách hành xử của các bậc phụ huynh nêu trên đối với cô N.

Nhằm chia sẻ với cô giáo N. và cũng là nỗi lòng trăn trở về cái nghề cao quý, tác giả đã trút bầu tâm sự qua bài thơ “Nghề của mình”. Những vần thơ mộc mạc sau khi được đăng tải đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, hàng trăm lượt chia sẻ và nhiều bình luận về ý nghĩa của bài thơ như những lời động viên, an ủi về nghề không chỉ của tác giả mà cũng là mong muốn của các giáo viên.

Cô Huyền tâm sự: “Trong những ngày qua, tôi có theo dõi báo chí đưa tin về việc một số phụ huynh học sinh buộc cô giáo phải quỳ xuống xin lỗi vì lí do cô đã phạt một số học sinh quỳ trong giờ học. Bản thân tôi cũng là một giáo viên Tiểu học nên rất thương và thông cảm với cô giáo N., đồng thời, cũng rất bức xúc trước cách hành xử của phụ huynh. Tôi viết bài thơ này với mong muốn các bậc phụ huynh học sinh hãy có cái nhìn cảm thông hơn với nhà giáo chúng tôi, đồng thời hãy cùng chung tay với chúng tôi trong việc giáo dục con em mình”.

NGHỀ CỦA MÌNH

Nghề của mình buồn lắm phải không em?

Khi phụ huynh bắt cô quỳ xin lỗi.

Chỉ vì phút nóng lòng cô nông nổi

Trách phạt trò phải quỳ gối trước cô.

Nhớ chúng mình những năm tháng trẻ thơ

Khi đến lớp bị thầy cô quở phạt.

Sợ cha mẹ về nhà đâu dám “mách”.

Vì biết rằng mẹ sẽ phạt nặng hơn

Thời gian qua rồi, ta cũng lớn khôn.

Gặp thầy cô, vẫn ngồi ôn chuyện cũ.

Vẫn dạ, thưa… lời trò đầy hiếu lễ

Ơn thầy cô mà con đã nên người…

Thời gian qua rồi, đạo giáo dục đổi thay.

Cô giáo thời nay ngày ngày lên lớp.

Ngoài giảng bài còn bao nhiêu áp lực

Từ phía gia đình, từ phía phụ huynh.

Cô phạt các con đâu được cho mình?

Mà cũng chỉ mong học sinh tiến bộ.

Chỉ mong rằng phụ huynh đừng làm khó.

Đừng coi con như “ông chúa, bà hoàng”

Muốn con mình thành những đứa trẻ ngoan.

Hãy để con qua gian nan thử thách

Đừng chỉ vì một lần con bị “phạt”

Lại làm tổn thương nhân cách người thầy.

Còn gì bằng chung tay giáo dục.

Tìm biện pháp để con ngày tiến bộ.

Đừng phó mặc cho thầy cô dạy dỗ

Khi con hư lại đổ lỗi cho thầy.

Có thể em buồn vì chuyện hôm nay.

Nhưng hãy tin ngày mai rồi sẽ khác

Người dân ta với tinh thần “hiếu học”

Nghề của mình vẫn cao quý em ơi!

Bạn đọc Thư Nguyễn, chia sẻ: “Đúng thật giáo viên thời nay nhiều áp lực quá, chỉ mong trò tiến bộ mà phụ huynh không hiểu. Những người cầm phấn lấy gương cô giáo này mà tránh xa những phụ huynh như vậy. Bài thơ đã động viên giáo viên rất nhiều, hãy hiểu rõ cho tấm lòng người thầy cô mà động viên để vượt qua những áp lực hàng ngày… nền giáo dục bây giờ loạn hơn cả cái chợ đầu mỗi”.

Còn bạn đọc Sơn Nguyễn, nhận xét: “Thơ rất hay! Con vàng, con ngọc thì rất nhiều nhưng phụ huynh tồi thì ít thôi, thầy cô đừng vì con sâu làm rầu nồi canh mà buồn. Nền giáo dục mình giờ đã buồn lắm rồi”.