Chủ tịch VCCI cho rằng, việc đưa doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi nhuận kinh doanh từ dòng vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, điều này lại khiến các doanh nghiệp Việt mất đi cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng khổng lồ của Samsung.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 sẽ diễn ra vào hôm nay (ngày 4/7) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các tổ chức quốc tế thực hiện.

Theo nguồn tin Gig.vn cập nhật, diễn đàn VBF giữa kỳ 2018 tập trung vào chủ đề: “Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài – hợp tác hướng tới lợi ích chung”. Theo đó, Diễn đàn sẽ tập trung vào 3 phiên thảo luận chính, gồm: Tiến tới chuỗi giá trị; Giải quyết những thách thức về công nghệ; Tăng trưởng tài chính bền vững.

Quy mô nhà máy sam sung tại Việt Nam
Việt Nam liên kết với doanh nghiệp nước ngòai nhằm hưởng lợi nhuận

Chiều 3/7 trước đó, trao đổi với báo chí trước thềm diễn đàn VBF giữa kỳ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, một nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam là Samsung đang có kế hoạch đưa thêm 200 nhà cung ứng nước ngoài vào Việt Nam để hỗ trợ cho công ty này.

Ông Lộc nói “Thông tin này tôi nghe được tại Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Nguyên cách đây ít ngày. Đó vừa là tin vui, vừa là tin buồn”.

Theo đó, Chủ tịch VCCI cho rằng, việc doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, điều này cũng khiến các doanh nghiệp Việt mất đi cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng khổng lồ của Samsung.

Ông lộc nhấn mạnh “Giá như 200 doanh nghiệp đó là doanh nghiệp Việt. Tất nhiên, điều này là không dễ dàng, nhất là khi nhìn vào bức tranh doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Cơ hội luôn có, chỉ tiếc là nhiều doanh nghiệp trong nước đã không vươn lên để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng”.

Ông Lộc chia sẻ những “dằn vặt” với câu chuyện làm thế nào để doanh nghiệp trong nước lớn lên, trở thành nhà cung ứng xuyên quốc gia dù vấn đề không mới, nhưng sẽ phải bàn nhiều, thậm chí rất nhiều, đặc biệt đất nước đã trải qua 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài”

Trước những vấn đề trên, Ông Lộc đặt ra vấn đề trách nhiệm của doanh nghiệp FDI trong việc chủ động hỗ trợ doanh nghiệp Việt để hai phía không phải “mãi mãi là hai thế giới riêng”.

Nhà máy sam sung tại Việt nam
Quy mô nhà máy sam sung tại tỉnh Bắc Ninh

“Doanh nghiệp ngoại khi vào Việt Nam mục tiêu của họ vẫn là lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể đến từ trước mắt hoặc có thể chậm mà dài lâu, khi họ coi đất nước đang đầu tư là quê hương thứ hai để ăn sâu, bám rễ”, ông nói thêm.

Theo tài liệu báo cáo phục vụ cho VBF lần này, ông Kim Heung Soo – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành chế tạo. Trong bản ghi nhớ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Việt Nam – Hàn Quốc vào tháng 3 năm nay cũng nhấn mạnh vào sự hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Chủ tịch Kocham cho hay “Tuy nhiên trên thực tế đại đa số các doanh nghiệp địa phương ở Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất các sản phẩm phụ trợ đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp FDI. Do đó, chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp FDI cần nỗ lực để cải thiện tình hình này”

Đại diện Kocham cũng khẳng định rằng, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang rất nỗ lực để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam và nuôi dưỡng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông dẫn trường hợp của Samsung đã có thông cáo báo chí về việc đạt được thành tích nâng cao năng suất lên 85% thông qua chương trình tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Samsung (vendors).

“Hiện nay, Kocham đang khảo sát các trường hợp doanh nghiệp Hàn Quốc khác hợp tác thành công với các doanh nghiệp Việt Nam. Kết quả sẽ được báo cáo cho các doanh nghiệp thành viên để ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và có kế hoạch khuyến khích để hai bên cùng phát triển”, ông Kim Heung Soo cho biết.