Nhiều người vẫn đang dùng nước mắm sai cách hằng ngày mà không biết. Để giúp gia đình mình luôn mạnh khỏe thì hôm nay gig.vn sẽ đưa ra những phương thức sử dụng nước mắm đúng cách tốt cho sức khỏe mọi người.

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng nước mắm mà ai cũng phải biết.

nuoc mam

Không dùng nước mắm ướp thịt

Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé. Theo Người đưa tin, nhiều bà nội trợ có thói quen ướp thịt bằng nước mắm. Đây là thói quen sai lầm cần bỏ ngay. Có lẽ đây là sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất.

Không phải ai cũng ăn được nước mắm

Với những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… cũng cần phải thận trọng với độ mặn có trong nước mắm. Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ. Theo Khỏe và Đẹp, BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết, độ mặn trong nước mắm sẽ không tốt cho quả thận vẫn còn non nớt của trẻ em dưới 1 tuổi.

nuoc mam 3

Không nấu nước mắm quá lâu

Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp.

Tránh đun quá lâu trên bếp, cách làm này không chỉ làm mất hương vị món ăn mà còn làm giảm mùi thơm của nước mắm. Thông thường, chúng ta hay cho thêm nước mắm vào các món xào hoặc canh. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mọi người nên thêm nước mắm khi món ăn gần chín nhé.

Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Mọi người hãy thay đổi cách chế biến theo thói quen hàng ngày nếu không muốn sức khỏe của bạn và người thân đi xuống.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!