Theo Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai , năm học 2018 – 2019 thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp. Tỉnh đã thực hiện dồn lớp, sáp nhập các trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý và giảng dạy. Nhưng tình hình ở cấp học này vẫn đang thiếu giáo viên.

Sáp nhập trường tạo điều kiện thuận lợi trong giảng dạy

Theo Gig.vn cho hay, hiện tỉnh Gia Lai, Đã sáp nhập một số trường học trên địa bàn tỉnh, số cán bộ quản lý, nhất là chức danh phó hiệu trưởng dư đáng kể, và một trường có đến 4-5 phó hiệu trưởng. Trong khi đó, năm học này, tỉnh Gia Lai lại đang thiếu giáo viên đứng lớp với hơn 2.000 người ở các cấp học.

Nỗi lo thiếu giáo viên đứng lớp ở cấp học mầm non, tiểu học tỉnh GIa Lai
Nỗi lo thiếu giáo viên đứng lớp ở cấp học mầm non, tiểu học tỉnh GIa Lai

Đầu năm học 2018-2019, tỉnh Gia Lai đã tiến hành sáp nhập hơn 60 trường học ở các cấp học, mỗi trường trung bình có 2 phó hiệu trưởng. Sau sáp nhập, mỗi trường sẽ có 5-6 phó hiệu trưởng.

Nhiều địa phương khá lúng túng trong việc điều động số cán bộ quản lý,  đang là phó hiệu trưởng dôi dư tại các trường mới sáp nhập xuống làm giáo viên đứng lớp hay vẫn giữ chức vụ quản lý.

Ghi nhận tại trường trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Ngay từ đầu năm học, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu và Trường Tiểu học Phan Chu Trinh trên cùng địa bàn và được sáp nhập vào làm một. Số học sinh sau khi được sáp nhập là hơn 760 em/28 lớp. Hiện nay, nhà trường đang có 1 hiệu trưởng và 4 phó hiệu trưởng.

Theo tin tức Giáo dục, trao đổi về việc dôi dư cán bộ quản lý trong ngành giáo dục trước thực trạng thiếu giáo viên đứng lớp đang ngày càng trầm trọng. Đặc biệt ở một số địa phương nhất là bậc tiểu học và mầm non. ông Phạm Văn Đại – Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai giải thích: “Theo quy định nếu trường học nào có 6 điểm trường trở lên sẽ được thêm 1 phó hiệu trưởng. Như vậy, một số trường sẽ chỉ thừa 1 -2 phó hiệu trưởng. Số này sẽ được phân công thực hiện chuyên môn, đợi sắp xếp công tác…”.

Tình trạng thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp ở Gia Lai
Tình trạng thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp ở Gia Lai

Chưa sắp xếp việc làm phù hợp sau khi sáp nhập

Trao đổi về việc dôi dư cán bộ quản lý, trước thực trạng thiếu giáo viên đứng lớp ngày càng trở nên trầm trọng tại một số địa phương. Đặc biệt là các cấp học mầm non, tiểu học. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết theo quy định, khi đơn vị sáp nhập, phó hiệu trưởng có thể bị điều động xuống làm giáo viên đứng lớp. Theo đó, Các trường hợp cố tình vi phạm, về phía Sở sẽ có biện pháp đưa về đúng vị trí việc làm và xem xét xử lý theo quy định.

Việc thiếu giáo viên đứng lớp, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai cũng đồng thuận với ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường hợp sau khi sáp nhập, phó hiệu trưởng chưa sắp xếp được vị trí việc làm phù hợp, Sở sẽ rà soát lại nhân sự và có biện pháp xử lý theo đúng quy định.