Kinh doanh : Thị trường vàng thế giới đang chứng kiến sự tăng giảm một cách bất thường. Có lúc giá kim loại quý bật tăng lên đỉnh trong vòng ba tháng nhưng có thời điểm lại lao dốc và mất tới 15 USD/ounce.

Với mức giá giao dịch có thời điểm cao nhất lên đến 1.294 USD/ounce, giá vàng trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch cuối tuần đã chạm đỉnh trong vòng ba tháng trở lại đây. Tính theo tỉ giá USD tại các ngân hàng thương mại, hiện giá vàng thế giới tương đương khoảng 35,50 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng tăng khoảng 12%, tương đương tăng khoảng 138 USD/ounce so với cuối năm 2016.Thế nhưng từ mức giá cao chót vót kể trên, có những thời điểm giá vàng đột ngột rơi xuống mức 1.280 USD/ounce.

Giá vàng tăng mạnh trên thị trường thế giới chủ yếu do đồng bạc xanh giảm giá mạnh so với euro và đồng yen Nhật, bởi nỗi lo về cuộc cải cách thuế và những bất ổn trong các chính sách kinh tế của Mỹ.

Bên cạnh đó, giới đầu tư đang chờ đợi tín hiệu về lãi suất trên thị trường tài chính thế giới trong cuộc họp lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước vào cuối tuần này.

Ảnh minh họa

Trong phiên giao dịch sáng 26-8, giá vàng miếng đã tăng nhẹ 30.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó, giá mua vào/bán ra dao động quanh mức 36,28-36,50 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước chỉ đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Theo một số chuyên gia kinh tế, giá vàng thế giới biến động trước thềm cuộc họp của các ngân hàng trung ương, giá vàng trong nước đã có những “rung lắc” trong biên độ hẹp kết hợp với điều chỉnh tăng hoặc giảm nhẹ.

Nhìn chung, không khí giao dịch vàng trên thị trường trong nước không tạo ra được bước sóng đáng kể nào. Phần lớn các nhà đầu tư đều chọn cách đứng ngoài và chờ đợi những thông tin rõ ràng hơn, từ đó tìm cơ hội đầu tư tối ưu nhất.