Pháp luật : Phạm tội ác tày trời, nhưng Hùng vẫn nghĩ chỉ bị công an giam giữ ít ngày rồi về, nên nhờ luật sư nói với người yêu ở nhà đợi Hùng về

Theo luật sư Phan Trọng Khang  với 18 năm làm xét xử ông chưa từng thấy kẻ giết người nào lại thiếu hiểu biết pháp luật như Đặng Văn Hùng trong vụ án giết 4 người xảy ra tại tỉnh Yên Bái.

Tâm sự chua xót của vị luật sư về vụ án giết 4 người tại Yên Bái

Trước khi về nghỉ hưu, ông Phan Trọng Khang giữ chức Phó Chánh án TAND tỉnh Yên Bái. Nay với vai trò Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Yên Bái, ông chưa từng thấy vụ án nào lại thảm khốc, tang thương như vụ án Đặng Văn Hùng phạm tội giết người.

Theo lời vị luật sư, Đặng Văn Hùng sinh ra và lớn lên tại vùng núi cao Yên Bái. Cuộc sống của người dân tộc nơi đây đa phần đều khó khăn, sống du canh du cư. Gia đình Hùng thuộc diện hộ nghèo, cậu ta không được đến trường như một số bạn bè cùng trang lứa.

Do nhận thức kém, lại tự ti trong giao tiếp, nên khi xảy ra mâu thuẫn về đất đai với gia đình anh Trần Văn Long, thay vì ngồi lại nói chuyện với nhau, Hùng đã quyết định giải quyết mâu thuẫn bằng dao

Theo thông tin cho biết, vào khoảng 16h ngày 12/8/2015, tại khu vực bãi nương thuộc thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Đặng Văn Hùng đã dùng dao quắm chém chết anh Trần Văn Long (32 tuổi). Tiếp đó, Hùng chém chết chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi) và 2 cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi), Phàn Thị Hà (15 tuổi).

Hôm công an bắt được hung thủ (Đặng Văn Hùng), cán bộ cơ quan điều tra gọi điện cho tôi, đề nghị tham gia vụ án với tư cách luật sư bào chữa cho bị cáo (luật sư chỉ định). Tôi đến luôn hiện trường, cùng các cơ quan, người tiến hành tố tụng làm việc”, luật sư Khang nhớ lại.

Trong thâm tâm, ông Phan Trọng Khang xuất hiện hai dòng suy nghĩ trái ngược nhau. Thứ nhất, là người làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật, ông Khang không thể nào chấp nhận kẻ giết 4 mạng người chỉ vì mâu thuẫn tranh chấp đất đai. Thứ hai, với tư cách luật sư bào chữa cho hung thủ, ông Khang cố tìm những chứng cứ gỡ tội cho Hùng, nhưng không được trái lương tâm đạo đức nghề nghiệp.

Tận mắt chứng kiến toàn bộ tội ác của hung thủ, ông Khang trải lòng: “Đến giờ, nhớ lại những bản ảnh của 4 nạn nhân gia đình anh Long, tôi vẫn cảm thấy rùng mình vì tội ác Đặng Văn Hùng gây ra. Đặc biệt, cháu bé 2 tuổi nào có tội tình gì mà hung thủ dùng dao quắm sát hại”.

Hùng nhờ luật sư nhắn với người yêu đợi ngày anh về 

Ông Phan Trọng Khang kể: “Lần đầu gặp Hùng trong nhà giam, Hùng vẫn còn rất ngây ngô, không biết mình phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Hùng nghĩ chắc chỉ bị công an giam ít ngày rồi được thả, nên đã nhờ tôi nói với người yêu rằng, cố gắng chờ đợi ngày cậu ta trở về nhà”.

Hùng tại phiên tòa trả giá cho tội ác của mình
Hùng tại phiên tòa trả giá cho tội ác của mình

Điều làm ông Khang day dứt là từ khi gây án, bị bắt giam đến ngày xét xử, gia đình Đặng Văn Hùng không có ai đến thăm hỏi cậu ta. Ông Khang băn khoăn: “Không hiểu vì đường xa khó đi, hay người thân của Hùng đã chối bỏ tình cảm ruột thịt với cậu ta?”.

Với tội ác giết 4 người, Đặng Văn Hùng đã bị TAND tỉnh Yên Bái và TAND Cấp cao tại Hà Nội xử tử hình về tội Giết người.