Thể thaoHLV Mai Đức Chung ngồi vào ghế HLV trưởng ĐTQG trong một bối cảnh vô cùng rối ren. Thế nhưng với kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, ông Chung “xe ca” vẫn đang làm rất tốt công việc của mình.

Triệu tập  Minh Long

Triệu tập thủ thành Phí Minh Long là một trong hai quyết định gay tranh cãi nhất của HLV Mai Đức Chung khi nhậm chức HLV trưởng ĐTVN. Vị chiến lược gia họ Mai điền tên thủ môn CLB Hà Nội vào danh sách chuẩn bị cho trận đấu với Campuichia chỉ vài ngày sau khi U22 Việt Nam trở về sau thất bại tại SEA Games.

Đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm bởi Minh Long chính là tội đồ trong trận đấu với Thái Lan. Trước sức ép vô cùng lớn, nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn đưa ra quyết định hết sức dũng cảm. Đây có thể coi là hành động cứu vãn sự nghiệp của một cầu thủ mới chỉ 22 tuổi này. Nếu Minh Long có thể đứng dậy và thành công trong tương lai, người anh biết ơn nhất chắc chắn phải là HLV Mai Đức Chung.

Vực dậy tinh thần của các cầu thủ U22

Luôn quam tâm chu đáo đến những việc nhỏ

Trong suốt những buổi tập vừa qua, nụ cười đã trở lại trên gương mặt của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường,… những ngươì vừa trải qua một kì SEA Games thất vọng. Đây là điều rất đáng mừng. Những sự lựa chọn về nhân sự của HLV Mai Đức Chung đều thể hiện sự tinh tế. Những Văn Quyết, Minh Tuấn hay cả Mạc Hồng Quân có thừa kinh nghiệm về… thất bại ở các ĐTQG. Vì thế, những cuộc nói chuyện của họ chắc chắn là một liều thuốc tốt với tinh thần của các đàn em. Ngoài ra, cách HLV Mai Đức Chung thu hút mọi áp lực về bản thân mình cũng có tác động rất lớn.

Định hình bộ khung và lối chơi

Chỉ có khoảng 6 ngày để chuẩn bị cho trận đấu với Campuchia, HLV Mai Đức Chung không có quá nhiều sự lựa chọn. Chỉ sau hai ngày tập luyện, đội hình thi đấu chính thức của ĐT Việt Nam đã lộ diện. Theo ông Chung, cách vận hành chiến thuật và lối chơi sẽ không có nhiều khác biệt so với thời HLV Hữu Thắng. Đây được coi là sự lựa chọn hợp lý trong hoàn cảnh với quỹ thời gian eo hẹp.

Đảm bảo thể lực và hạn chế chấn thương cho các cầu thủ

Đội mưa cùng các học trò.

Việc phải thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo là một khó khăn rất lớn với Văn Quyết và các đồng đội. Mặt sân cứng khiến nguy cơ chấn thương tăng cao. Vì thế, điều chỉnh khối lượng tập luyện một cách khôn khéo là cách tốt nhất để hạn chế rui ro. Đây là việc HLV Mai Đức Chung đã thành công cho đến thời điểm hiện tại. Trong khi Campuchia gặp vấn đề về lực lượng vì lục đục nội bộ thì ĐT Việt Nam sẽ có lực lượng mạnh nhất.

Thổi “ngọn lửa” chiến đấu vào từng đôi chân.

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, không ai nhận thì tôi nhận thôi. Thắng tôi nhận, thua tôi chịu, đánh đổi bằng danh tiếng tôi cũng chấp nhận.” Đó là những gì HLV Mai Đức Chung tuyên bố khi nhận chức. Nghe những lời này, liệu có cầu thủ nào không đá hết mình, thậm chí là chết bỏ vì người thầy của mình không?

Hãy nhớ rằng, mọi cầu thủ đều giành sự tôn trọng và tình cảm đặc biệt với ông Chung “xe ca”. Thậm chí một vài người coi ông Chung như là một người cha vậy. Với tinh thần quyết thắng, chẳng cố lý do gì ĐT Việt Nam lại không thể giành trọn 3 điểm.

"Chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất và đáng tin cậy về thế giới thể thao, không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới nhằm mục đích tham khảo."