Tình trạng cá chết hàng loạt nổi lềnh bềnh trên mặt nước trong 3 ngày gần đây đã khiến người dân ở xã Hà Tiên ,huyện Kiên Lương hết sức hoang mang. Hiện vụ việc đang được chính quyền địa phương điểu tra làm rõ  . Cùng chuyên mục thời sự lướt qua một vài thông tin mới nhất về vụ việc này .

ảnh cá chết ở kiên giang

Cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước

Theo ghi nhận của phóng viên khu vực biển có cá chết nhiều nhất trải dài khoảng 10 km thuộc các ấp: Tà Săng, Mũi Dừa, Bãi Chà Và thuộc địa bàn xã Dương Hòa. Đây là khu vực được nuôi trồng khá nhiều và với diện tích và mật độ khá lớn .

Ngoài một số loại cá sinh sống ở tầng mặt nước như cá bống, cá sơn, cá suốt… thì một số loài sống ở tầng đáy như lịch, tôm tích, cua, ghẹ… cũng bị chết. Thậm chí một số loài như nghêu, sò lụa… sống vùi dưới lớp đất, cát cũng bị chết.

cá chết dạt vào bờ ở Kiên Giang

  Cá chết dạt vào bờ ở Kiên Giang

Lực lượng chức năng cho biết : đây là lần đầu tiên khu vực này xảy ra tình trạng cá chết nhiều đến như vậy . Cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước dạt vào bờ rồi bốc lên mùi hôi rất khó chịu .Môi trường xung quanh bị ôi nhiễm nặng nề. Nhưng rất nhiều người dân lại vớt cá về để ăn. Trước tình hình này ,chính quyền địa phương đã  chỉ đạo người dân ko được vớt cá để ăn hoặc đêm bán vì nguyên nhân cá chết chưa được làm rõ. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.

Chủ nhiệm HKT Thuận Yên chuyên nuôi nghêu cho biết :” Hiện tại HKT đã bị thiệt hại 50 tấn “. Đây là một con số thiệt hại khá lớn. Người nuôi trồng hết sức lo lắng ,hoang mang vì  phải chịu thiệt hại nhiều đến vậy .

Trong ngày 8-5 ,Sở TT-MT tỉnh Kiên Giang đã lấy mẫu nước này đêm đi xét nghiệm cho thấy mức độ ôi nhiễm môi trường ở khu vực này là rất cao , nguồn nước bẩn cùng với tình trạng nắng nóng thất thường khiến cho cá , nghêu chết.

Theo ông Nguyễn Đình Xuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang, đã xác định được nguồn nước gần khu vực cống Tam Bản có dấu hiệu ô nhiễm nặng, từ đó lan tỏa ra khu vực ven biển. Chính quyền địa phương cũng đang tiếp tục làm rõ hơn nữa để ngăn chặn tình trang này xảy ra.

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."