Luật chia tài sản khi ly hôn bạn cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của bản thân và tránh những tranh chấp không đáng có khi chia tài sản. Mời các bạn cùng chuyên mục pháp luật tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguyên tắc chung về chia tài sản khi ly hôn

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng là tài sản mà vợ chồng có được trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm:

 • Tiền lương, tiền thưởng, thù lao và các khoản thu nhập khác của mỗi bên;
 • Tài sản do vợ chồng hợp tác làm ăn, kinh doanh;
 • Tài sản do một bên tạo ra nhưng sử dụng vốn chung của vợ chồng;
 • Tài sản do một bên đứng tên nhưng thực tế là tài sản chung;
 • Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc chung về chia tài sản khi ly hôn

Nguyên tắc luật chia tài sản khi ly hôn:

 • Chia đôi: Tài sản chung được chia đôi cho mỗi bên vợ chồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc có quyết định khác của tòa án.
 • Có thể chia bằng hiện vật hoặc chia bằng tiền: Vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản bằng hiện vật hoặc chia bằng tiền. Nếu không thỏa thuận được, tòa án sẽ quyết định chia bằng hiện vật hoặc chia bằng tiền tùy theo từng trường hợp cụ thể.
 • Ưu tiên chia cho người có con nhỏ: Khi chia tài sản, cần ưu tiên chia cho người có con nhỏ để đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng con.

Quy trình trong luật chia tài sản khi ly hôn

Thỏa thuận chia tài sản

Vợ chồng có thể tự thỏa thuận chia tài sản với nhau. Thỏa thuận phải được lập thành văn bản và có chữ ký của cả hai bên. Thỏa thuận này có giá trị pháp lý và có thể được sử dụng để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi register quyền sở hữu tài sản.

Giải quyết tranh chấp về luật chia tài sản khi ly hôn tại tòa án

Nếu vợ chồng không thỏa thuận được về việc chia tài sản, họ có thể khởi kiện ra tòa án để giải quyết. Khi giải quyết tranh chấp, tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau:

 • Thời gian đóng góp của mỗi bên trong việc tạo ra tài sản chung;
 • Mức độ công sức, trí tuệ của mỗi bên trong việc tạo ra tài sản chung;
 • Nhu cầu thiết yếu của mỗi bên;
 • Trách nhiệm nuôi dưỡng con cái;
 • Điều kiện kinh tế của mỗi bên.

Dựa trên các yếu tố trên, tòa án sẽ đưa ra quyết định chia tài sản một cách công bằng và hợp lý.

Một số thắc mắc trong luật chia tài sản khi ly hôn

Một số thắc mắc trong luật chia tài sản khi ly hôn

Con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

Theo quy định hiện hành, con không được chia tài sản chung của cha mẹ khi ly hôn. Tuy nhiên, con có thể được hưởng tài sản riêng của cha mẹ hoặc tài sản mà con có đồng sở hữu với cha mẹ.

Chia tài sản sau ly hôn có phải nộp thuế không?

Theo luật chia tài sản khi ly hôn sẽ <strong>không phải nộp thuế nếu tài sản được chia theo quyết định của tòa án hoặc thỏa thuận của vợ chồng. Tuy nhiên, nếu sau khi chia tài sản, một bên bán đi tài sản thì bên đó có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Vợ chồng ly hôn đã lâu nhưng chưa chia tài sản thì có thể chia sau được không?

Hoàn toàn có thể. Vợ chồng có thể chia tài sản sau ly hôn bất kể thời gian đã trôi qua bao lâu. Tuy nhiên, việc chứng minh tài sản nào là tài sản chung có thể gặp khó khăn hơn nếu thời gian đã quá lâu.

Xem thêm: Nhận định tỷ lệ Napoli vs Sociedad, 00h55 ngày 11/12 – Europa League

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi đề trong xổ số miền bắc

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về quy định chia tài sản khi ly hôn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất