Guardiola đã xây dựng được văn hóa chiến thắng tại Man City. Nhưng còn lúc thất bại thì sao, chiến lược gia người Tây Ban Nha phản ứng ra sao mỗi khi thua trận? 

Sau trận thua tại St James’ Park, Pep giáo huấn các học trò trong phòng thay đồ tới 30 phút. Không hẳn là giáo huấn, mà là quát mắng với “volume” to hết cỡ. Tiếng quát tháo của Pep có thể nghe thấy từ ngoài đường hầm sân vận động.

Pep đã hơn một lần điên tiết như thế. Kết quả bóng đá trực tuyến sau trận hòa Tottenham 2-2 tại vòng 2 Premier League mùa này, ngay cả những người thân thiết nhất cũng không dám tới gần Pep. Vị HLV người TBN trút thái độ bực dọc lên các thành viên ban huấn luyện.

Nhưng trước báo thể thao Pep vẫn lên tiếng bảo vệ các học trò. Trên chuyến bay trở về Man City, không ai nói với ai lời nào. Tất cả đều nặng trịch trong đầu với câu nói ám ảnh “các anh đã thổi bay cả mùa giải rồi” từ ông thầy người Tây Ban Nha.

Man City thất bại, điều gì sẽ xảy ra?
Man City thất bại, điều gì sẽ xảy ra?

Hãy hiểu vì sao Pep mất kiểm soát đến vậy. Man City thua Newcastle tại vòng 24 khi họ vẫn kém Liverpool tới 4 điểm. Một thất bại chẳng khác nào “buông súng” trong cuộc đua tới ngai vàng bóng đá Anh.

Song những “vụ nổ” như trận thua Newcastle mùa trước là rất hiếm với Pep. Ông thường kiểm soát được tâm lý và đủ lý trí để tìm ra cách phản ứng phù hợp nhất sau mỗi thất bại. Chẳng hạn như sau trận thua gần nhất trước Liverpool (1-3), Pep không hề trách mắng cầu thủ.

Theo du doan bong da cả hai thất bại gần đây của Man City đều đến ngay trước thềm loạt trận vòng loại EURO 2020 (thua Wolves vào 06/10 và Liverpool vào 10/11). Đa phần các cầu thủ vội vàng lên tuyển mà không gặp lại Guardiola. Vị HLV người Tây Ban Nha vì thế không có cơ hội giáo huấn các học trò sau thất bại.

“Thoát khỏi bóng đá” là cách phản ứng mà Pep vẫn dùng sau thất bại. Một ngày sau trận thua hổ thẹn trước Newcastle tại vòng 24 mùa trước, Pep bỏ bộ mặt u sầu để khoác tay vợ tới nhà hát xem nhạc kịch.

"Chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất và đáng tin cậy về thế giới thể thao, không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới nhằm mục đích tham khảo."