Thời sự : Sau cái chết của con gái, người mẹ tìm thấy nhật kí con gái để lại nghi án con gái tự tử là do bị hàng xóm xâm hại tình dục dẫn đến mang thai

Liên quan đến vụ bé H.M.K (13 tuổi) tự tử nghi do hàng xóm xâm hại, chị Hữu Thị Lợi (mẹ bé K.) cho biết trong cuốn nhật ký con gái mình viết trước khi chết có đề cập đến chuyện bé đã mang thai.

Ngày 10/7, nhóm 5 luật sư TP.HCM (hỗ trợ miễn phí cho gia đình chị Hữu Thị Lợi) cho biết phía luật sư đã gửi đơn yêu cầu Công an tỉnh Cà Mau làm rõ vấn đề liên quan đến vụ án hình sự “Hiếp dâm trẻ em” và “Dâm ô trẻ em” mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố trước đó.

Chị Lợi đau xót đến thắp hương cho con tại chùa
Chị Lợi đau xót đến thắp hương cho con tại chùa

Theo đó, trong đơn nêu rõ việc trong cuốn nhật ký của bé K. được chị Lợị ( mẹ của nạn nhân) tìm thấy, bé K. đã đề cập đến việc mình từng mang thai, nhưng thai nhi đã chết không rõ nguyên nhân.Với sự xuất hiện của tình tiết mới này là một căn cứ để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục làm rõ vụ việc. Có hay không việc bé K. đã từng mang thai và thai nhi đã không còn vì lý do gì? Bị hư hay do phá thai? Đồng thời phải điều tra các cơ sở y tế lân cận, các mối quan hệ của nghi can để làm rõ liệu có bất kỳ hồ sơ nào về việc cháu K. từng phá thai?

Vấn đề này trước nay chưa từng được đề cập và làm rõ tại các văn bản giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố. Hơn nữa, việc cháu K. mang thai cũng không hề được đề cập tại thông báo về nội dung kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau.

Luật sư đang thông tin chị Lợi làm các thủ tục
Luật sư đang thông tin chị Lợi làm các thủ tục

Theo nhóm luật sư, vào cuối 7/2017 tới đây sẽ hết thời hạn điều tra vụ án. Trong khi phía luật sư hỗ trợ cho chị Lợi cùng gia đình chị Lợi vẫn không nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía Công an tỉnh Cà Mau về việc khởi tố bị can là ông H.B (hàng xóm nghi xâm hại khiến bé K. uất ức tự tử).

Nhật kí bé K đã để lại trước khi tự tử
Nhật kí bé K đã để lại trước khi tự tử

Trước đó, nhóm luật sư TP.HCM cũng đã yêu cầu phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau làm rõ tình tiết ông H.B tiến hành đập bỏ phòng ngủ (nơi được cho là thực hiện hành xâm hại tình dục của ông B. với bé K. theo lời khai của K.). Đồng thời, phía luật sư cũng đã kiến nghị làm rõ hình dạng, đặc điểm một số bộ phận vùng kín trên cơ thể ông H.B. trong lời khai của cháu K. và hình dạng, đặc điểm trên cơ thể ông H.B. trên thực tế có trùng khớp hay không?

Theo nhóm luật sư, việc làm rõ những vấn đề nêu trên là vô cùng quan trọng và cần thiết, nhằm góp phần giải quyết vụ án, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bé K.

Trước đó, chị Hữu Thị Lợi cho biết vào cuối tháng 9/2016, bé K. có kể cho gia đình chị nghe về việc bé bị ông B. (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2016. Sau đó chị Lợi đã gửi đơn tố cáo ông B. nhưng đến ngày 6/12/2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đến ngày 10/2/2017, bé K. đã uống thuốc tự tử vì quá uất ức trước kết quả. Ngày 28/3/2017, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm trẻ em” và “Dâm ô trẻ em”, thay đổi người trực tiếp thụ lý vụ án để tiếp tục điều tra.

Đến ngày 14/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái bị xâm hại tình dục nhiều lần, song cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, khiến cháu uất ức tự tử.

Ngày 19/4, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký công văn chỉ đạo, giao Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 13/5, Thượng tá Dương Minh Vũ, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Cà Mau (PV11) cho biết vụ án đang được Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sẽ làm hết sức mình trong quá trình đấu tranh, tìm ra chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án. Đồng thời, phía Công an tỉnh Cà Mau sẽ làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan đến vụ án, cán bộ điều tra viên sai phạm để xử lý.

Khuôn mặt đau khổ trước nỗi đau mất con của chị Lợi
Khuôn mặt đau khổ trước nỗi đau mất con của chị Lợi

Tuy nhiên, đã gần 5 tháng kể từ ngày bé K. tự tử chết vì uất ức, vụ án vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can khiến gia đình chị Lợi rất bức xúc.

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."