Giá dịch vụ y tế sẽ tăng bắt đầu từ ngày 01/06 áp dụng đối với những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế BHYT. Những người không có hoặc không mua (BHYT) sẽ phải chi trả những dịch vụ y tế với giá cao nếu không may mắc bệnh.

Thông tư mới quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2017.

Trước đó, ông Lê Văn Phúc – Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) chi sẻ với PV Dân Trí “Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/6/2017 các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT, và một số dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Với việc kết cấu thêm chi phí tiền lương, phụ cấp đặc thù của nhân viên y tế vào giá dịch vụ y tế, đồng thời điều chỉnh chi phí 3 yếu tố trực tiếp, nhiều dịch vụ y tế có mức tăng 2-3 lần giá cũ và sẽ do người bệnh trả 100%”.

vien-phi-tang-ban-nha-de-chua-benh
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này báo Tiền Phong cho hay: Mỗi năm, tại Bệnh viện Bạch Mai có hàng trăm trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo đột ngột, không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Việc này dẫn tới tình trạng nhiều gia đình rơi vào tình trạng nghèo hóa nhanh chóng, và chưa có biện pháp nào khắc phục được.

Bệnh nhân Phạm Thị Huệ (32 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) là bệnh nhân đặc biệt điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) mắc bệnh trọng, kinh phí điều trị lên đến gần 500 triệu trong khi hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn. Để cứu vợ, anh Hoa, chồng chị Huệ đã phải cầm cố cả căn nhà nhưng vẫn không đủ tiền. Thương cảm trước hoàn cảnh của anh chị, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã chính thức phát đi lời kêu gọi ủng hộ cho bệnh nhân. Với sự chung tay giúp sức của các cơ quan báo đài, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, anh chị đã nhận được số tiền trên 500 triệu đồng để vừa chữa bệnh, vừa chuộc lại nhà.

Không BHYT, chi phí điều trị lên tới gần 400 triệu đồng. Đó là câu chuyện của ba người trong một gia đình nghèo gồm vợ chồng bà Hà Thị Cúc, ông Chu Văn Mai cùng con trai Chu Văn Vinh (30 tuổi) tình trạng sức khỏe xấu đi khi bị ngộ độc nấm. Anh con trai đã tử vong bì bệnh nặng, hai vợ chồng ông Mai bà Cúc hồi phục với tiên lượng khá tốt. Tuy nhiên, khó khăn mà ông bà phải đối mặt sau vụ ngộ độc nấm là cả gia đình không có thẻ BHYT. Ở giai đoạn nguy hiểm, mỗi ngày, chi phí chữa trị lên tới 20-30 triệu/người. Vậy thử hỏi gia đình ông sẽ vượt qua nỗi khổ hằng ngày này như thế nào?

Đây chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp bị nghèo hóa sau khi mắc bệnh nặng cần giúp đỡ tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư mỗi năm do không có thẻ BHYT.

Điều đáng nói và đáng buồn của tình trạng hiện nay là vẫn còn rất nhiều bệnh nhân nặng mà không có thẻ BHYT khiến cả gia đình phải khốn đốn, bán nhà, vay mượn khắp nơi mà vẫn không đủ tiền chữa bệnh.