Phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm làm thất thoát 800 tỷ của PVN tại Oceanbank, bị cáo Đức do thay đổi tội danh nên không bị kết án. Ông là người duy nhất thoát án.

Trong vụ án ông Đinh La Thăng, đồng phạm làm thất thoát 800 tỷ của PVN phát hiện có duy nhất một người thoát án. Theo bản án sơ thẩm, ông Phan Đình Đức (SN 1960, nguyên thành viên HĐTV PVN) đã ký biểu quyết đồng ý trên văn bản số 124/CVNB-NXS ngày 12/5/2011, chấp thuận PVN tiếp tục hỗ trợ tăng vốn điều lệ ở mức tối đa 20% vào Oceanbank, với số vốn tăng thêm là 100 tỷ đồng để HĐTV ban hành nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011. Theo tin tức Gig.vn đã cập nhật

Người thoát án duy nhất
Bị cáo Đức người thoát án duy nhất trong vụ án ông Đinh La Thăng

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, ông Đức cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” như cáo buộc. Và khi đó hành vi của ông không vi phạm Pháp luật và không cấu thành tội danh.

Ông Đức vào văn bản số 124 không phải là đồng ý và không phải là ký biểu quyết trên văn bản 124/CVNB-NXS. Ông ký và ghi ngày đã đọc vào văn bản số 124 là ngày 17/5/2011 (ngày mà nghị quyết số 4266 của HĐTV về việc tăng vốn và quyết định chuyển tiền số 4212 đều đã được ban hành trước đó 1 ngày).

Như vậy theo như nghị quyết số 4266 được ban hành và quyết định chuyển tiền số 4212 không phụ thuộc vào ý kiến xem xét của bị cáo vào ngày 17/5/2011. Nếu có hậu quả gì xảy ra do việc ban hành nghị quyết số 4266 và quyết định chuyển tiền số 4212 ngày 16/5/2011 thì bị cáo không phải chịu trách nhiệm.

Bản án sơ thẩm cho rằng, Ông Đức là thành viên HĐTV phải biết việc đầu tư ra ngoài công ty mẹ trong lĩnh vực NH phải báo cáo Chính phủ và phải trình Chính phủ phê duyệt chủ trương. Khi luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 có hiệu lực, ông Đức phải nhận thức được việc góp vốn bổ sung vào Oceanbank để duy trì tỷ lệ sở hữu 20% vốn điều lệ là trái quy định. Hành vi này của bị cáo là hành vi cố ý làm trái trong việc PVN góp vốn vào Oceanbank, gây hậu quả thiệt hại 100 tỷ đồng cho PVN nên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình…Theo đó HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Đức mức án 15 tháng cải tạo không giam giữ, buộc bồi thường 15 tỷ đồng.

Thoát án

Ông Phan Đình Đức làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Sau khi xem xét, HĐXX phúc thẩm kết luận, chưa đủ cơ sở xác định bị cáo Phan Đình Đức ký văn bản 124 trước khi ký ban hành nghị quyết 4266 ngày 16/5/2011.

Vị án Ông Đinh La Thăng
Hình ảnh Ông Đinh La Thăng trong phiên tòa

về khoản tài chính PVN tuy bị cáo Đức không được giao trực tiếp phụ trách, nhưng với trách nhiệm là thành viên HĐTV của PVN, buộc bị cáo phải biết văn bản 124 đề xuất PVN góp vốn 100 tỷ để truy trì 20% vốn điều lệ của Oceanbank là trái quy định của luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 và không nằm trong kế hoạch năm 2011 của PVN, nhưng bị cáo đã không có ý kiến phản đối mà còn biểu thị thái độ ký tên mình trên văn bản 124.

Từ những thông tin đã phân tích trên, HĐXX cấp phúc thẩm xác định, hành vi không kiểm tra, xem xét và ký vào văn bản 124 của bị cáo Phan Đình Đức đã phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa án cấp sơ thẩm xác định bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên có thể xem xét chuyển hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Đức do thay đổi tội danh nên không phải chịu trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, do không thể làm xấu hơn tình trạng của các bị cáo khác trong cùng vụ án nên phần trách nhiệm dân sự tòa án cấp sơ thẩm buộc ông Đức phải bồi thường sẽ được đối trừ trong tổng số tiền thu lợi bất chính phải sung vào công quỹ tại PVN. HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt ông Đức mức cảnh cáo và không phải chịu bồi thường trách nhiệm dân sự.