Pháp luậtNguyên TGĐ Oceanbank khai, sau khi nhận tiền từ Hà Văn Thắm, ông ta đưa hết cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN – người vừa bị khởi tố điều tra trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2.

Tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm chiều nay, HĐXX tiếp tục quay lại thẩm vấn Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) về việc ông này đã dùng tiền Hà Văn Thắm chuyển cho vào việc gì.

Trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục khẳng định đã đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, hiện nay là Phó Tổng giám đốc PVN).

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.

HĐXX hỏi bị cáo Sơn:

Số tiền bị cáo nhận đã đưa Ninh Văn Quỳnh hết ?

Vâng.

Tổng cộng đưa bao nhiêu tiền ?

Bị cáo không nhớ nhưng khoảng 183 tỷ, nhưng cơ quan điều tra nói 200 tỷ thì bị cáo nhận 200 tỷ. Số liệu chính xác thì bị cáo không nhớ, chỉ nhớ khoảng mỗi quý đưa 1-2 lần.

– Tại phiên xử sơ thẩm lần 1, bị cáo không thừa nhận đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm để mang đi chăm sóc khách hàng, vậy tại sao lần này lại nhận, có ai ép buộc bị cáo không?

Có hai lý do, trong quá trình điều tra, trong các bản cung, có anh Lê Hồng Nam làm việc với bị cáo, bị cáo khẳng định nhiều lần Hà Văn Thắm có nhờ chuyển tiền cho lãnh đạo Tập đoàn dầu khí để đối ngoại và bị cáo đã nhận rồi đưa cho Ninh Văn Quỳnh.

Bị cáo không hề nhận tiền lãi ngoài 200 tỷ như kết luận điều tra. Bị cáo không chiếm đoạt tiền của Oceanbank. Thực tế có tiền thì chuyển giúp, số đó chỉ bằng một phần rất nhỏ các bị cáo khác phải đi chi cho khách hàng. Trước đây bị cáo không khai báo vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của Tập đoàn dầu khí và hình ảnh của doanh nghiệp chứ không bị sức ép nào.

 Hành vi của bị cáo đến đâu, HĐXX sẽ quyết định đến đó. Hành vi của bị cáo đang bị truy tố, cáo buộc bị cáo nhận tiền, nhưng nhận xong rồi, bị cáo mang tiền đó đi đâu?

Bị cáo khai báo rất rõ ràng, lúc làm cho ngân hàng, bị cáo dùng tiền đó để chăm sóc khách hàng, nhưng thực tế chỉ chi cho một số khách hàng lớn. Bị cáo khẳng định với Thắm không chi lãi ngoài theo cách như thế. Bị cáo đã làm đúng theo yêu cầu, quy định của pháp luật. Tiền chi chăm sóc khách hàng có hóa đơn chứng từ đầy đủ, chi hiệu quả.

Sau này khi bị cáo không làm ở Oceanbank nữa, các lãnh đạo tiếp theo cũng làm như vậy, nhưng lại chuyển tiền cho cá nhân không chứng từ. Còn khoản chăm sóc khách hàng bổ sung, Chủ tịch Thắm giữ cổ phần chi phối, muốn tăng cường quan hệ ngân hàng, uy tín thương hiệu thì Chủ tịch nhờ chăm sóc. Là quà của Chủ tịch cho nên bị cáo làm giúp.