Tin thời sự trong ngày: Bé Phạm Thị T.H. (9 tháng tuổi – xóm 8 – Khánh Nhạc – Yên Khánh – Ninh Bình) bị ngất lịm, đầu gục xuống, toàn thân tím tái… Sau khi được y sĩ tiêm vì viêm phổi.

Chiều tối ngày 5/4, thông tin với PV thời sự của gig.vn, chị Nguyễn Thị Nhàn (23 tuổi, mẹ bé H.) cho biết: “Khoảng đầu tháng 2/2018 bé H. bị ho, sốt gia đình cho đi bệnh viện huyện Yên Khánh khám bác sĩ chẩn đoán cháu viêm phổi. Điều trị được 3 ngày tình trạng bé H. thêm xấu đi”.

Đến ngày 13/2 tình trạng sức khỏe bệnh nhi không giảm mà còn nặng hơn, cháu bỏ bú. Sau khi tiêm đủ thuốc tại bệnh viện gia đình cho cháu về để ngày mai lên tiêm tiếp. Buổi tối cùng ngày chị Nhàn lên nhà ông ngoại chơi có gặp y sĩ Khẩn đang tiêm thuốc cho bố của chị.

Sau khi gặp y sĩ Khẩn chị Nhàn có kể với vị y sĩ này về tình trạng sức khỏe của con mình đang bị viêm phổi và được y sỹ Khẩn khuyên điều trị dứt điểm cho cháu. Sau lời khuyên ông kê cho chị Nhàn 3 loại thuốc về cho con uống (thuốc cảm, long đờm, kháng sinh) và hẹn hôm sau đưa cháu xuống để ông tiêm thuốc.

Đến ngày 15/2/2017, thấy cháu H. vẫn không khỏi sau khi được uống thuốc do y sỹ Khẩn kê, chị Nhàn tiếp tục đưa con xuống để y sĩ Khẩn tiêm thuốc.

Tại đây, ông Khẩn tiêm cho bé H. thuốc Liconmycin. “Mặc dù trước khi tiêm ông Khẩn có thử nhưng Liconmycin không hề thử sản ứng. Khi ông Khẩn vừa rút mũi kim ra khỏi tay thì tôi thấy cháu ngất lịm, đầu gục xuồng, toàn thân tím tái.

Thấy cháu có dấu hiệu xấu ông Khẩn tiếp tục tiêm cho cháu một trợ tim và vỗ vào lưng con tôi. Ông nói con tôi bị sặc đờm dãi bảo vợ chồng tôi hút đờm sơ cứu cho cháu”, chị Nhàn kể lại vụ việc với PV tin thời sự.

Thấy tình trạng bé H. xấu dần, gia đình chị Nhàn đã gọi xe đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, sau đó tình trạng bé H. nặng được chuyển lên bệnh viện Sản nhi Ninh Bình.

Chị Nhàn nói: “Khi chồng tôi bế con trên tay đi cấp cứu người con tôi mềm nhũng, khó thở, không có mạch, tim ngừng đập. Con tôi được cấp cứu ép tim 15 phút tại bệnh viện huyện sau đó chuyển đi bệnh viện tỉnh ngay.

bản tin thời sự
Hiện bé H. đang điều trị tại phòng cấp cứu, khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại bệnh viện Sản nhi Ninh Bình con tôi được bác sĩ kết luận sốc phản vệ do liconmycin, chụp CT não đã bị bại não. Tuy nhiên, con tôi vẫn bị hôn mê lên được chuyển lên bệnh viện nhi Trung ương tiếp tục điều trị” – PV tin thời sự cập nhật.

Chị Nhàn cho biết vợ chồng chị vô cùng hối hận vì “nể” và tin vào trình độ chuyên môn của y sĩ Khẩn đã khiến con bị bại não, liệt toàn thân.

“Vợ chồng tôi rất hối hận, nhưng giờ hối hận cũng đã muộn. Cháu giờ bị teo 2 bên bán cầu não và giãn não thất. Từ ngày xảy ra sự việc cháu đau đớn nhưng không thể khóc được, không có nhận thức xung quanh sau khi tỉnh lại”, anh Phạm Văn Bốn (bố bé H.) chia sẻ với PV bản tin thời sự.

Y sĩ Phạn Văn Khẩn cho biết, ông được gia đình bệnh nhi H. nhờ tiêm thuốc điều trị viêm phổi. Khi tiêm bé nhiều đờm dãi nên bị sặc dẫn tới khó thở và tím tái.

bản tin thời sự
Hai loại thuốc ông Khẩn tiêm cho cháu H.

“Bước đầu tôi cấp cứu cho cháu và cho đi viện. Thuốc tôi tiêm cho cháu mua tại các nhà thuốc, từ xưa tới nay bệnh viện vẫn dùng bình thường. Tôi pha thuốc đúng nồng độ và đúng liều lượng.

Cháu ra Hà Nội điều trị nên tôi không ra thăm được nhưng hàng ngày vẫn gọi điện hỏi thăm. Khi cháu ở Ninh Bình tôi có tới thăm một lần”, ông Khẩn nói.

Tuy nhiên, theo lời anh Phạm Văn Bốn gia đình đã nhiều lần liên lạc với ông Khẩn để giải quyết vụ việc. Nhưng ông khẩn cố tình lẩn tránh và thoái thác trách nhiệm.

Theo chị Nhàn, kể từ hôm con chị gặp phải hoạn nạn đến nay, gia đình chị đã phải chi phí hơn 100 triệu đồng điều trị cho cháu. Trong khi đó, gia đình chị Nhàn thuộc diện khó khăn tại địa phương dù biết con tiên lượng điều trị xấu nhưng vẫn quyết tâm điều trị.

Hiện bé H. đang điều trị tại phòng cấp cứu, khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương. Gia đình chị Nhàn cũng đã làm đơn cầu kêu cứu các cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho con.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 5/4, trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho hay: “Sở đã nhận được đơn hôm qua từ gia đình anh Phạm Văn Bốn, vụ việc sẽ được các cơ quan chuyên môn xử lý sớm nhất”.

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."