Bản tin pháp luật: Bé 10 tuổi bị bố và mẹ kế ngược đãi gần hai năm, bà giúp việc tát liên tiếp vào bé gái, cô giáo mầm non cầm dép đánh học sinh…

Theo Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ở Việt Nam trung bình mỗi năm trong có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. Còn số liệu của Bộ Công an nghiên cứu trên 2.000 học viên các trường giáo dưỡng, cho thấy khoảng 50% em có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của bố mẹ. Trong đó, số em bị bố đánh chiếm 23% – gấp sáu lần tỷ lệ bị mẹ đánh.

pháp luật Việt Nam
                            Trần Hoài Nam thực nghiệm lại cảnh bạo hành con ruột.

Vụ việc gần đây nhất bị phát giác vào đầu tháng 12, sau trình báo của bé Duy (10 tuổi, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội). Cha mẹ ly hôn vào đầu năm 2014, Duy về ở với bố ruột và mẹ kế tại nhà ông bà nội. Hai năm sau, gia đình ba người chuyển đi thuê trọ tại phường Nghĩa Đô. Duy lúc này học lớp 2.

Em cho hay đã bị bố bắt nghỉ học, bị đánh liên tục, làm công việc của người lớn, phải nhịn đói thường xuyên…

Duy tích cóp 5.000 đồng để chạy trốn song cả năm lần đều thất bại. Ngày 5/12, sau trận đòn của mẹ kế do bị nghi “ăn vụng thịt bò hầm”, cậu quyết tâm bỏ trốn.

Gần 17h hôm đó, khi mẹ kế và bố ra ngoài, Duy cầm tiền chạy ra gặp ông xe ôm ở đầu ngõ xin chở về nhà ông bà nội ở phố Hoàng Hoa Thám. Do không đủ tiền nên cậu được tài xế cho thêm 2.000 đồng rồi chở ra điểm xe buýt bắt xe về đây.

Sau gần hai năm mất liên lạc, Duy trở về vòng tay của ông bà và mẹ trong tình trạng gầy guộc, tóc dài phủ kín tai như con gái và khắp người chi chít vết thương. Bác sĩ xác định, bé bị đánh rạn xương sườn, nứt sọ não.

Một ngày sau đó, người cha bị bắt. Anh ta khai đã uốn chiếc móc nhôm thành roi, bắt con nằm úp mặt hoặc đứng sát vào tường để “dậy dỗ”. Còn người mẹ kế cho rằng nếu không đánh Duy thì khi chồng biết chuyện sẽ “xử lý” cậu bé nặng tay hơn.

Cặp vợ chồng này sau đó bị Công an quận Cầu Giấy khởi tố về hành vi vi phạm pháp luật tội Ngược đãi con, theo điều 151 Bộ Luật hình sự.

xã hội Việt Nam
                                    Hình ảnh bà Hàn bạo hành cháu nhỏ bị camera ghi lại.

Đầu tháng 11, một gia đình ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam) trình báo cảnh sát khi phát hiện bà giúp việc bạo hành bé gái hơn một tháng tuổi của họ. Trước đó, nữ gia chủ nghi ngờ con bị bạo hành khi thấy những biểu hiện khác thường nên đã lắp camera theo dõi.

Theo hình ảnh camera ghi lại, bà giúp việc đã đánh, tung hứng bé gái khi bố mẹ cháu vắng nhà.

Khi bị bắt, khởi tố, bà giúp việc khai bé khóc nhiều khiến mình không làm được việc nhà nên “lấy tay vả vào đầu”. Bà ta đánh đứa trẻ liêp tiếp trong các ngày 20-22/11 khi gia chủ không có nhà.

Một vụ việc khác bị phanh phui vào đầu tháng 11 khi Phạm Mỹ Linh (43 tuổi) chủ cơ sở Mầm Xanh ở TP HCM liên tiếp có hành vi đánh đập trẻ. Tại cơ sở này, Linh nhận trông khoảng 30 trẻ từ 2 đến 5 tuổi là con của các công nhân trong khu vực, chi phí 1,2 triệu đồng mỗi tháng.

Mỗi sáng nhận các cháu, bà Linh và các bảo mẫu đều tươi cười niềm nở. Song ngay sau khi cha mẹ các bé đi khỏi thì họ đã đánh những đứa trẻ khi cho ăn hoặc lúc bắt đi ngủ…

xã hội
                                                   Cơ sở mầm non bạo hành tại quận 12

Khi bị bắt và khởi tố, Linh thừa nhận nhiều lần đánh, tát, đạp… các bé 2-5 tuổi. Bà ta cho hay, các bé đông, hiếu động, không nghe lời nên đánh dọa để chúng sợ mà ngoan.

Cuối tháng 10, bà giúp việc tên Đặng Thị Lý (56 tuổi) bị gia chủ ở Nghệ An tố cáo vì bạo hành con trai hơn 4 tháng tuổi của họ. Nam chủ nhà cho hay, khi thấy bé trai bị nôn ói, ngủ gật nên đưa con đi khám. Bác sĩ chẩn đoán bé bị phồng thóp, khả năng phồng não.

Nghi chuyện chẳng lành, anh này kiểm tra lại camera thì phát hiện con bị nữ giúp việc bạo hành. Đỉnh điểm vào ngày 11/10, bà giúp việc vỗ vào người rồi đánh mạnh vào đầu, lấy gối chẹn lên mặt. Bà Lý sau đó không bị xử lý vì cánh sát cho rằng không có đủ cơ sở, theo như gig.vn tìm hiểu thì là video quay lại không quay rõ hành động của người giúp việc.

Đầu tháng 2, mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài gần 2 phút ghi lại cảnh cô giáo của trường mầm non Sen Vàng (Hà Nội) cầm dép đánh vào đầu, mặt bé trai khiến bé khóc òa. Cô còn lại dùng vật cứng đập vào đầu bé khác cùng lời đe dọa “ngậm mồm”. Ở cuối video, một cô giáo hai tay đút túi quần, dùng đầu gối thúc vào bụng bé đang khóc kèm lời quát tháo phải nín ngay.

Khi bị triệu tập, hai cô giáo mầm non này thừa nhận, cáu vì các bé khóc, đi ngoài ra quần nhiều lần nên mới hành động “không đúng với đức tính của nhà giáo”. Một nữ phụ huynh cho hay con sáng nào cũng hoảng loạn khi đến lớp, gào khóc to lúc mẹ trao tay cho cô giáo song chị nghĩ do lạ lớp mà không ngờ sự việc lại thế này.

Cơ sở Sen Vàng bị đình chỉ hoạt động. Mỗi cô giáo bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.