Người đàn ông tật nguyền suốt hơn 10 năm qua vẫn rong ruổi khắp phố phường để bán vé số XSMB – SXMB – KQXSMB – XSTD – Kết quả xổ số Miền Bắc nhanh số 1 VN . Ế ẩm, nắng mưa, bệnh tật… nhưng lúc nào anh vẫn cười tươi trên gương mặt tật nguyền nhưng lành lặn lạc quan. Đó còn là nụ cười của sự thảo hiền, của nghĩa trọng tình thâm.

Năm nay Sang 47 tuổi, nhưng mọi người gọi anh với cái tên Chuối vô cùng dễ thương, bởi từ hồi sinh ra anh luôn bụ bẫm, mập tròn “như trái chuối” nên biệt danh có từ đó.

Nhưng rồi từ năm 6 tuổi, anh Chuối bị sốt bại liệt, động kinh nên tới giờ này đã gần nửa đời người, anh sống với gương mặt nghiêng về một bên, phát âm rất khó, tay chân co quắp, yếu ớt.

Anh Chuối là anh lớn, sau anh còn có 2 hai em gái, người đổ vỡ hôn nhân, người có gia đình riêng nhưng đều nghèo, sống cảnh làm thuê vác mướn nên không thể giúp gì cho mẹ. Hơn chục năm trước, thấy mẹ già phải một mình thức sớm nấu bún bán cực khổ, nhà thiếu trước hụt sau, anh Chuối xin mẹ đi bán vé số.

Mỗi buổi sáng trước khi đi bán vé sốxsbd, anh tự mình cạo râu nhẵn nhụi, quần áo dù cũ rách nhưng chỉnh tề, sạch sẽ. Anh chẳng bao giờ lấy ngoại hình không lành lặn mà nài ép hay xin người khác rủ lòng thương. Nói ra một tiếng đã rất khó khăn, nhưng ai mua vé số, dù ít hay nhiều, anh vẫn cố nói cho được hai tiếng: “Cám ơn!”.

Tuy anh Chuối luôn là một đứa trẻ không lớn nổi nhưng mẹ anh chưa bao giờ mặc cảm vì con mà luôn tự hào vì anh Chuối luôn thảo hiếu với mẹ. Với bà, anh Chuối luôn lành lặn và đẹp đẽ như bao người trên đời này. Bệnh tật, tuổi già bủa vây, sợ nói ra anh Chuối sẽ buồn nên vẫn cố gượng làm vui.

Giọng nói của anh Chuối khó nghe nhưng anh nói tiếng nào, thậm chí chỉ mới chuẩn bị nói, mẹ anh đã hiểu và nói giùm liền. Thế mới hay, đâu ai hiểu con bằng tấm lòng người mẹ.

Giữa xô bồ cuộc sống, câu chuyện của anh Chuối nhỏ thôi nhưng thật ấm lòng về cách sống, sự lương thiện và nghị lực của một con người. Mẹ xoa đầu con trai tóc đã lún phún muối tiêu, con trai xoa bóp bàn tay hằn những nhọc nhằn của mẹ, mẹ con cười tươi như đời này chưa từng khó nhọc, là hình ảnh nhân văn và ấm áp.

Lại nghĩ về nụ cười anh Chuối, anh không đi xin tình thương của người đời mà khiến nhiều người phải nhìn lại cách sống, cách yêu thương của mình.

Nguồn: http://gig.vn