Tin tức : Nữ sinh ở Hà Nội nhập viện với 16 vết cắt trên cánh tay. Tuy nhiên, khi được hỏi, bệnh nhân cho biết không thấy đau.

Một nữ sinh 21 tuổi (ở Hà Nội) có hành vi tự hủy hoại bản thân, bằng cách dùng dao lam rạch tay chân dẫn đến chảy máu.

Vết cắt trên tay nữ sinh
Vết cắt trên tay nữ sinh

Được biết, nữ sinh này có học lực giỏi, mong muốn được đi du học ở nước ngoài, nhưng gia đình không đủ điều kiện. Việc mong muốn không trở thành hiện thực khiến em không thoải mái về tâm trí, dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, mất ngủ, hay hồi hộp, tức ngực, cảm giác ngột ngạt khó thở nhưng không biết chia sẻ cùng ai.

Từ đó, cô gái này xuất hiện ý tưởng dùng dao lam cắt tay để giải tỏa tâm lý. Đáng nói là khi cắt tay, bệnh nhân không hề cảm thấy đau, mà lại thấy thoải mái hơn.

TS.BS.Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng sức khỏe tâm thần TƯ cho biết, tự ngược đãi bản thân là hình thức tự làm đau cả về thể chất hoặc tinh thần với mục đích loại trừ bản thân hay loại trừ những bất toại.

Khi bị bệnh, bệnh nhân thường có các dấu hiệu như tự gây đau bằng cách cắt cổ tay, cắt tay với những nhát sắc, nông đủ gây rỉ máu nhưng không tổn hại đến tính mạng. Bệnh nhân có thể cắt ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn biểu hiện tự lao đầu vào tường, tự đánh, tát, nhổ tóc,… Sau mỗi lần như vậy, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn nên có xu thế tái diễn để giải phóng sự ức chế.

Bệnh nhân cũng có các biểu hiện khác như người mệt mỏi, buồn chán, dễ cáu giận, rối loạn giấc ngủ; tim không đều, tăng huyết áp,…

Bác sĩ cho biết thêm trẻ vị thành niên là đối tượng dễ mắc phải chứng tự ngược đãi bản thân nhất, bởi giáo dục vẫn nặng về kỷ luật. Gia đình dùng quyền uy gây sức ép, áp lực để uốn nắn con theo ý mình. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ để sở thích, đam mê, lối sống của trẻ dẫn tới những suy nghĩ bi quan, lệch lạc.

 

 

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."