Vào ngày 24/04/2017, Tổng thống mỹ Donald Trump nêu rõ quan điểm lo ngại Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 và đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ cần có lệnh trừng phạt mới cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Phát biểu trong buổi gặp mặt đại sứ các nước ở Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Nhà Trắng ngày 24/4, ông Trump nói: “Đây là mối đe doạ với cả thế giới. Triều Tiên là một vấn đề lớn và chúng ta cuối cùng cũng phải giải quyết. Hội đồng Bảo an cần phải chuẩn bị để ban hành thêm những cấm vận mới và mạnh hơn”.

trump-envoys-apr-25
Tổng thống Donald Trump, ngồi bên cạnh Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley, phát biểu trong một bữa ăn trưa với đại sứ của các nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại Phòng ăn của Nhà Trắng ở Washington DC. (AP / Susan Walsh)

Tổng thống Mỹ cũng doạ đã sẵn sàng gia tăng áp lực quân sự với Triều Tiên, nhưng đồng thời khuyến khích Trung Quốc tăng cường tác động lên Triều Tiên: “Người ta đã làm ngơ điều này nhiều thập kỉ qua và bây giờ là lúc giải quyết vấn đề”.

Ông nói thêm: “Hội đồng phải chuẩn bị để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ hơn đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên”.

Bình luận trên được đưa ra vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ở mức cao. Triều Tiên đang tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, được cho là chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 và vừa bắt một công dân Mỹ. Trong khi đó, Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên, dự kiến đến nơi vào cuối tháng 4.

Lầu Năm Góc thông báo các lãnh đạo quốc phòng và quan chức cấp cao sẽ có buổi trình bày mật về Triều Tiên cho các thượng nghị sĩ Mỹ tại Nhà Trắng vào ngày 26/4. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang trở về Washington sau chuyến công du châu Á và Australia, với Triều Tiên là một chủ đề trao đổi chính.

Mỹ dọa sẵn sàng dùng quân đội để gây áp lực với Triều Tiên, đồng thời khuyến khích Bắc Kinh dùng sức ảnh hưởng của họ lên Bình Nhưỡng.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/4 và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 24/4 về Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm với ông Tập, “hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mối đe dọa khẩn cấp do chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gây ra và cam kết tăng cường phối hợp nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Ông Tillerson và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân, cũng sẽ tổ chức một cuộc họp ngắn về Triều Tiên tại Nhà Trắng vào ngày mai.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, ông hy vọng tất cả các bên kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên, không làm gì khiến tình hình xấu thêm và Trung Quốc sẽ phản đối lại mọi hành động đi ngược với nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Giới quan sát nhận định, Bình Nhưỡng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 vào dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội Triều Tiên 25/4. Dư luận thế giới đang hướng mọi sự chú ý về quốc gia Đông Bắc Á này.

Nguồn: Gig.vn tổng hợp