Mối quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, từ kinh tế, chính trị, quân sự. Các chuyên gia thế giới e ngại bờ vực chiến tranh lạnh có thể xảy ra ở hai nước này.

Mối đe dọa nhức nhối từ Trung Quốc

Theo Gig.vn mối quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng xuất phát từ khúc mắc lớn nhất chỉ xoay quanh 3 vấn đề: Đài Loan, Tây Tạng, đặc biệt là cuộc biểu tình diễn ra ở Thiên An Môn 1989. Đến nay chúng đã dần mờ nhạt trong tổng thể bức tranh quan hệ song phương. Tuy nhiên vấn đề này lại một lần nữa nóng lên, thay thế những nhức nhối mới xuất phát từ Trung Quốc.

Mối quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng đối đầu
Mối quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng đối đầu

Đánh giá về chiến tranh lạnh giữa 2 bên, trước công luận, cả Bắc Kinh và Washington đều cố đã gạt đi. Theo đó Các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh sự gắn bó mối quan hệ song phương về lĩnh vực kinh tế song hệ quả của chiến tranh thương mại đang ngày càng lộ rõ. Giám đốc FBI Christopher Wray, ông Pence đã có bài phát biểu củng cố thêm lập trường chống Bắc Kinh, mối đe dọa lớn nhất đối với Nga.

Theo đó các quan chức Trung Quốc tại địa trung hải, họ tự in nắm được bài của ông Trump, từ đó tiến hành chiến dịch dài hơi để chinh phục nhà lãnh đạo nước Mỹ. Chính vì vậy, sự đảo chiều chóng vánh trong quan hệ với Washington là cú sốc với Bắc Kinh. Mối quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, có nguy cơ đang dần đến bờ vực chiến tranh lạnh.

Tổng thống Trump không ngại làm mối quan hệ song phương đổ vỡ

Theo vài thông tin thế giới vừa qua, nơi chính trị ngày càng mang tính đảng phái tại Mỹ. Mọi cuồng nộ công luận khiến Bắc Kinh nay bỗng chốc trở thành “cột thu lôi” hứng chịu “sấm sét”  đoàn kết hai phe Dân chủ – Cộng hòa, một chiến tích ấn tượng của chính quyền Tổng thống Trump.

Mối quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, xuyên suốt nhiều phe phái chính trị, quan chức chính phủ, chuyên gia hàn lâm hay lãnh đạo doanh nghiệp, tất cả đều thống nhất về nhu cầu cấp thiết xốc lại quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, nguy cơ đứng trước bờ vực chiến tranh lạnh về nhiều lĩnh vực.

Trước mối quan hệ song phương, Công chúng Mỹ nhìn nhận mối quan hệ này đã khiến nước Mỹ chịu thiệt hại và tổn thất khá nhiều, trong khi để Trung Quốc hưởng lợi trong một thời gian dài, quan điểm được Tổng thống Trump thường xuyên lặp đi lặp lại.

Mỹ - Trung căng thẳng, bờ vực chiến tranh lạnh
Mỹ – Trung căng thẳng, bờ vực chiến tranh lạnh

Ngày 11/10 mới đây, tại chương trình “Fox and Friends” tổng thống Mỹ Trump đã có bài phát biểu” Họ sống quá khỏe trong thời gian quá dài, và thú thực, tôi đoán họ nghĩ người Mỹ là lũ ngốc. Nhưng người Mỹ không ngu ngốc”.

Theo đó, trước nhìn nhận quyết của Nhà Trắng miêu tả, giới phân tích cho hay các hoạt động của Trung Quốc, như mua quảng cáo trên báo chí Mỹ, là chiến thuật can thiệp bầu cử sẽ chỉ làm yếu đi luận điểm của Washington về các mối đe dọa mà Bắc Kinh tạo ra. Tổng thống Trump không ngại làm mối quan hệ song phương Mỹ – Trung đổ vỡ.