Hiện tại cuộc sống của người dân tại Hà Nội đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ tăng cao đột ngột trong những ngày gần đây. Dự báo hôm nay có thể lên 42 độ C và là cao nhất toàn miền Bắc, miền Trung

6h sáng, Hà Nội đã nắng chói chang, nhiệt độ khí tượng khoảng 31 độ C. Chỉ một tiếng sau, nền nhiệt tăng lên thành 34 độ C, độ ẩm không khí 59%. Gió mùa tây nam khô nóng hoạt động mạnh khiến từ người già đến trẻ nhỏ cảm thấy nóng nực dù mới đầu giờ sáng.

Đến 10h, nhiệt độ khí tượng nhảy vọt lên 38 độ C, độ ẩm không khí giảm xuống 49%. Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng, cách mặt đất khoảng 2 m và có mái che, thực tế ngoài trời thường cao hơn 3-5 độ. Đi ngoài đường, đa số người dân cảm giác như bị “thiêu đốt” khi hơi nóng từ mặt đường phả lên, từ trên trời dội xuống. Đường phố Hà Nội cũng thưa vắng hơn thường lệ.

ha-noi-co-the-nong-42-do-c
Hôm nay Hà Nội có thể lên 42 độ C. Ảnh: Ngọc Thành.

So với các địa phương khác, Hà Nội nóng hơn khoảng 2-3 độ C. TP Vinh (Nghệ An), TP Hải Phòng 10h sáng là 36 độ C, TP Đà Nẵng 35 độ C. Với biên độ tăng nhiệt khoảng 2 độ mỗi giờ thì hôm nay Hà Nội có thể nóng 41-42 độ C, thời điểm nóng gay gắt nhất là 14-16h.

Hôm qua, Hà Nội là tâm điểm của nắng nóng, khi cả 5 trạm khí tượng ghi nhận mức 40 độ C trở lên, riêng Hà Đông trên 41 độ C – cao nhất toàn miền Bắc. Về đêm, hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh khiến nền nhiệt duy trì trên 30 độ C, riêng Láng 33 độ C, không giúp xua tan cảm giác oi bức khó chịu.

Lý giải việc thủ đô trở thành tâm nóng, các chuyên gia cho rằng miền Bắc, miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm do hoàn lưu vùng thấp nóng phía tây kết hợp gió phơn Tây Nam (còn gọi gió Lào) hoạt động mạnh. Hà Nội nóng hơn vì hiệu ứng bê tông với hàng loạt chung cư cao tầng, mật độ xe cộ nhiều và ít cây xanh.

Với miền Trung, hôm nay nắng nóng xảy ra gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ cao 37-40 độ C, một số nơi trên 40 độ C.

Tình trạng nắng nóng còn kéo dài đến hết ngày 5/6 ở miền Bắc và 6/6 ở miền Trung.

Hà Nội – chảo lửa vùng Đông Nam Á

Bản đồ vệ tinh cho thấy Hà Nội và các tỉnh lân cận hôm nay đang ở đỉnh về nhiệt độ, cảm giác nóng, và tia bức xạ.

HNTemp-1496464229 (1)

Nguồn: Gig.vn tổng hợp

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."