Chủ qua đời, chú chó nhớ chủ đến mức không ăn không uống suốt 50 ngày đến mức suy kiệt – câu chuyện do một cô gái trẻ đến từ Thái Nguyên chia sẻ khiến nhiều người xúc động.

Rưng rưng xúc động trước lòng trung thành và tình yêu thương của chú chó dành cho chủ của mình

Trong thế giới tự nhiên, quan hệ “cho và nhận” giữa các loài là hình thức quan hệ phổ biến, đôi bên cùng có lợi, vì nó giúp các loài khác nhau trở nên mạnh hơn để đối chọi với thử thách khắc nghiệt khi ở cạnh nhau. Biểu tượng cho mối quan hệ này chính là giữa loài người và loài chó, loài vật nổi tiếng là người bạn trung thành nhất của con người.

Xúc động chú chó không chịu ăn uống suốt gần 2 tháng từ ngày chủ mất
“Nó không ăn một hạt cơm nào 50 ngày rồi mặc dù mình dỗ dành, vuốt ve các thứ…Hôm nay nó đã chẳng đứng nổi nữa, cứ nằm và lim dim như vậy…”

Không phải ngẫu nhiên mà loài chó được ban tặng danh hiệu giống loài trung thành như vậy.  Đã có rất nhiều trường hợp chúng ta xúc động và ngưỡng mộ trước lòng trung thành mà những người bạn chó dành cho con người, và sau đây là một câu chuyện khiến dân mạng rơi nước mắt.

“Đây là con Mốc nhà bác mình. Bác nuôi 8 năm nay, nó là chó cái, nhưng chưa đẻ lứa nào cả!

Mốc rất dữ, mặc dù ngày nào mình cũng sang bác chơi 5,6 lần trong suốt 8 năm đó, nhưng lần nào nó cũng sủa, gầm gè rồi lao đến muốn cắn, không chỉ riêng mình mà tất cả mọi người sang đều vậy.

Mốc chỉ biết mỗi nhà chủ, tức là bác mình và anh, chị. Còn đâu, bất kể anh, em, người nhà, hàng xóm láng giềng… nó cắn tất!

Đặc biệt, bác mình không bao giờ xích Mốc, nhưng chưa một lần Mốc chạy ra khỏi cổng, nó chỉ nằm góc sân, chỗ giếng. Thậm chí, chỉ cần con chó khác chạy đến cổng nhà mình thôi, nó sẽ dậy đuổi túi bụi nhưng chưa khi nào chạy ra ngoài chiếc cổng sắt đó, dù cổng mở.

Ngày bác mất, anh mình ra quấn khăn tang cho nó, nó nằm thu lu một góc, nhà hôm đấy rất đông người nhưng tuyệt nhiên nó không cắn ai, anh mình cho ăn cơm nó cũng chẳng ăn nữa.

Những ngày sau bác mất, mình vẫn chạy sang nhà, nó vẫn dữ dằn, lao đến như sắp cắn mình và vẫn không ăn cơm.

Vì chuyện gia đình, anh chị mình chuyển lên Điện Biên để làm ăn, ngôi nhà bỏ không. Chỉ còn Mốc và hai con mèo nhỏ, mình được anh chị nhờ chăm nom Mốc vì trong nhà chỉ có mình là yêu quý chó mèo.

Xúc động chú chó không chịu ăn uống suốt gần 2 tháng từ ngày chủ mất
Câu chuyện về chú chó “tuyệt thực” suốt gần 2 tháng vì nhớ thương người chủ đã mất khiến nhiều người không cầm được nước mắt

Chiều hôm ấy, tiễn anh chị ra bến xe, mình quay về sang nhà anh chị. Nó nằm im thu lu một góc, mình gạt sợ hãi sang một bên, miệng vừa nói , tay vừa vuốt vuốt: “Từ nay chị sẽ chăm em nhé… “, thế mà nó nằm im cho mình vuốt ve thật.

Lần đầu tiên suốt 8 năm trời mình mới động được vào nó. Và thế là, mình trở thành người duy nhất trong nhà có thể cho nó ăn cơm được.

Ngày nào mình cũng mang cơm sang, và thấy nó mặt mũi ủ rũ thế này. Từ ngày nhà bác mình để không đấy, chưa một bữa nào nó ăn cơm.

Nó không ăn một hạt cơm nào 50 ngày rồi mặc dù mình dỗ dành, vuốt ve các thứ, mình còn gọi cả cho anh ở Điện Biên để dỗ nó nhưng nó vẫn không ăn cơm.

Hôm nay nó đã chẳng đứng nổi nữa, cứ nằm và lim dim như vậy…

Bà mình chẹp miệng: ” G iống chó chủ mất, nó nhớ chủ đến lúc chết đấy con à…”

Tự nhiên thấy sống mũi mình cay quá!”

Tạo hóa đã sinh ra cho con người một người bạn tốt đến không thể tin nổi !

Chủ nhân bài chia sẻ là cô gái Nguyễn Hoài Thu, đến từ Thái Nguyên. Hoài Thu chính là cháu gái người đàn ông đã qua đời – chủ nhân của chú chó trung thành trong câu chuyện trên.

Xúc động chú chó không chịu ăn uống suốt gần 2 tháng từ ngày chủ mất
Câu chuyện về lòng trung thành của loài chó lại một lần nữa được kể lại qua câu chuyện của cô gái đến từ Thái Nguyên (Ảnh minh họa)

Sự trung thành, tình yêu thương…tất cả những điều mà chú chó này đã dành cho chủ của mình khiến người đọc rưng rưng vì cảm động. Chỉ sau vài giờ đăng tải, câu chuyện này thu hút hàng nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Đa số đều bày tỏ sự cảm thương, nghẹn ngào bởi tình cảm không khác gì của con người mà chú chó dành cho chủ của mình. Một số người còn gợi ý cho cô bạn Hoài Thu cách để chăm sóc, cứu giúp người bạn nhỏ qua cơn nguy kịch do sức khỏe cạn kiệt.

Ngoài ra, cộng đồng mạng cũng chia sẻ kỉ niệm với người bạn trung thành của mình. Nickname Khanh Thục Đường kể:

“Hồi ba mất lúc mình mới 8 tuổi , nhà cũng nuôi một em chó vàng khôn lắm. Hễ nghe cả nhà nói đi ăn là nó chạy theo xe, đuổi cũng k hông về.

Ba mình dắt mới chịu ở nhà. Chắc bằng con Mốc nhà bác bạn bây giờ. Hôm đám tang ba mình, nó chui xuống gầm giường để thi thể ba mình, nằm đó 3 hôm liền k hông ăn k hông sủa.

Sau đám nó cũng y như con Mốc. K hông ăn gì, chỉ nằm một chỗ. Mẹ mình cho ăn nó cũng chỉ ăn được chút xíu rồi lại về gầm giường nằm cả ngày. Được tầm hơn một năm thì nó cũng chết mất. Cả nhà nhớ ba mình mà còn thêm thương nó đứt ruột. Chủ mất chó cũng theo”.

Xúc động chú chó không chịu ăn uống suốt gần 2 tháng từ ngày chủ mất
(Ảnh minh họa)

Hay câu chuyện mà Facebook Quang Đạt kể cũng khiến nhiều người sức động trước tình cảm gắn bó giữa loài vật trung thành với con người: “Gần nhà mình có ông bà nuôi con chó 12 năm rồi, sau đó con cái ông bà ấy lập nghiệp trong Nam nên đón bố mẹ vào cùng.

Hôm ông bà ấy đi mà con chó khóc, lúc đầu mình không tin đâu, nhưng tò mò đến xem thì thấy mắt nó ướt nhèm.

Sau này, khi ông bà qua đời, nó cũng không chịu ăn uống gì 2 tuần sau thì chết”.

Không biết mối liên kết chặt chẽ giữa người và loài chó được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng những  câu chuyện đầy ý nghĩa và xúc động về tình bạn không cùng giống loài như câu chuyện phía trên vẫn thường được nghe kể.

Và câu chuyện ấy chính là minh chứng rõ nét cho “quy luật” tình bạn của những chú chó – rất giản đơn nhưng thật đáng quý, rằng: đối với con người, chúng chỉ là một phần nào đó trong cuộc đời họ, nhưng đối với người bạn bốn chân thì người chủ là cả cuộc đời.

Nguồn: Tintuc.vn

"Thông tin tổng hợp trong bài viết được đưa ra với mong muốn làm giàu thêm kiến thức và cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Chúng tôi hy vọng việc nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn có thể giúp hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống."